เกาหลีเหนืออ้างทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นใหม่สำเร็จ

เกาหลีเหนืออ้างทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นใหม่สำเร็จ

เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล (long-range cruise missile) รุ่นใหม่ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานในวันนี้ว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล (long-range cruise missile) รุ่นใหม่ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยขีปนาวุธรุ่นใหม่ซึ่งพัฒนาโดยสถาบันวิทยาศาสตร์ด้านกลาโหมของเกาหลีเหนือนั้น สามารถทำลายเป้าหมายที่อยู่ไกลประมาณ 1,500 กิโลเมตร (930 ไมล์)

อ่านข่าว : ‘เกาหลีเหนือ’ ขู่ ‘สหรัฐ - เกาหลีใต้’ หากเดินหน้าร่วมซ้อมรบ

เคซีเอ็นเอ ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลรุ่นใหม่เมื่อวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยขีปนาวุธดังกล่าวได้รับการยืนยันในด้านประสิทธิภาพและความแม่นยำ พร้อมระบุว่า เกาหลีเหนือมีความคืบหน้าอย่างมากในการพัฒนาขีปนาวุธในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เกาหลีเหนือได้แสดงท่าทีไม่พอใจสหรัฐที่เดินหน้าซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้

เมื่อไม่นานมานี้ นายคิม ยงชอล เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือได้ออกมาเตือนว่า เกาหลีใต้และสหรัฐตอบแทนความหวังดีของเกาหลีเหนือด้วย "การกระทำอันเป็นปรปักษ์" และยังกล่าวด้วยว่าเกาหลีใต้เลือกที่จะพลาดโอกาสในการยกระดับความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ นายคิม ยงชอล เป็นนักการเมืองผู้อยู่เบื้องหลังการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ