'เฟซบุ๊ค-ทวิตเตอร์-ลิงค์อิน' รวมพลังรักษาบัญชีผู้ใช้งานชาวอัฟกัน

'เฟซบุ๊ค-ทวิตเตอร์-ลิงค์อิน' รวมพลังรักษาบัญชีผู้ใช้งานชาวอัฟกัน

เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ และลิงค์อิน ประกาศเจตนารมณ์ในการรักษาความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้งานชาวอัฟกานิสถาน เพื่อปกป้องไม่ให้ประชาชนเหล่านี้ตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มตาลีบันที่ได้เข้ายึดครองประเทศอย่างรวดเร็ว

“นาธาเนียล ไกลเชอร์” หัวหน้าฝ่ายนโยบายความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเฟซบุ๊คเปิดเผยว่า เฟซบุ๊คได้ยกเลิกความสามารถในการดูหรือค้นหารายชื่อเพื่อนของผู้ใช้งานเฟซบุ๊คในอัฟกานิสถานชั่วคราว และเฟซบุ๊คได้เปิดตัวฟีเจอร์ “เครื่องมือคลิกเดียว” (one-click tool) สำหรับผู้ใช้ในอัฟกานิสถานเพื่อล็อคบัญชีของพวกเขา ดังนั้นผู้ที่ไม่ใช่เพื่อนบนเฟซบุ๊คจะไม่เห็นโพสต์หรือไทม์ไลน์ และไม่สามารถแชร์รูปโปรไฟล์ได้

ขณะที่ทวิตเตอร์ กล่าวว่า บริษัทได้ติดต่อกับพันธมิตรภาคประชาสังคมเพื่อให้การสนับสนุนกลุ่มต่างๆ ในอัฟกานิสถาน และกำลังทำงานร่วมกับ Internet Archive เพื่อเร่งคำขอให้ลบทวีตที่เก็บไว้โดยตรง

ทวิตเตอร์ยังระบุด้วยว่า บริษัทกำลังตรวจสอบบัญชีที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานภาครัฐในเชิงรุก และอาจระงับบัญชีชั่วคราวเพื่อรอข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตนเพิ่มเติม

ขณะที่โฆษกของลิงค์อินกล่าวว่า แพลตฟอร์มลิงค์อินซ่อนการเชื่อมต่อของผู้ใช้ในอัฟกานิสถานชั่วคราว ดังนั้นผู้ใช้รายอื่นจะไม่สามารถมองเห็นได้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนแสดงความกังวลว่า กลุ่มตาลีบันอาจใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อติดตามประวัติดิจิทัลของชาวอัฟกัน รวมถึงการเชื่อมต่อทางสังคม โดยแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวในสัปดาห์นี้ว่า ชาวอัฟกันหลายพันคน รวมทั้งนักวิชาการ นักข่าว และนักปกป้องสิทธิมนุษยชน มีความเสี่ยงอย่างมากที่จะถูกตาลีบันโจมตี