'แคลิฟอร์เนีย' อัดแคมเปญแจก 116.5 ล้านดอลล์จูงใจฉีดวัคซีนโควิด

'แคลิฟอร์เนีย' อัดแคมเปญแจก 116.5 ล้านดอลล์จูงใจฉีดวัคซีนโควิด

"รัฐแคลิฟอร์เนีย" ตั้งรางวัลมูลค่า 116.5 ล้านดอลล์ แจกเป็นเงินสดและรางวัล ให้ประชาชนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ปูทางเปิดเศรษฐกิจเต็มรูปแบบ 15 มิ.ย.นี้

รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐว่าจะมอบเงินสดและบัตรกำนัลรวมมูลค่า 116.5 ล้านดอลลาร์ให้แก่ประชาชนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ก่อนวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ซึ่งถือเป็นมาตรการสร้างแรงจูงใจล่าสุดและมีมูลค่ามากที่สุดเมื่อเทียบกับรัฐอื่นๆ โดยมีเป้าหมายที่จะโน้มน้าวให้บรรดาผู้ที่ไม่มั่นใจในวัคซีนให้หันมาเข้ารับการฉีดวัคซีนกันอย่างถ้วนหน้า

ความเคลื่อนไหวล่าสุดซึ่งนำโดยนายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียจากพรรคเดโมแครตนั้น เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากรัฐแคลิฟอร์เนียเตรียมที่จะกลับมาเปิดเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ โดยภายใต้มาตรการสร้างแรงจูงใจ ชาวแคลิฟอร์เนียที่เข้าฉีดวัคซีน ก่อนถึงวันดังกล่าวจะมีสิทธิ์ถูกรางวัลในรูปแบบเดียวกับลอตเตอรี่จำนวน 10 รางวัล ซึ่งมีมูลค่ารางวัลละ 1.5 ล้านดอลลาร์หรือราว 46 ล้านบาท และยังมีรางวัลละ 50,000 ดอลลาร์หรือราว 1.5 ล้านบาทอีกจำนวน 30 รางวัลด้วย

ภายใต้มาตรการสร้างจูงใจซึ่งเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 27 พ.ค.นั้น รัฐแคลิฟอร์เนียจะมอบบัตรกำนัลซึ่งสามารถแลกเป็นเงินสดหรือสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ให้แก่ชาวแคลิฟอร์เนียที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 2 ล้านคนแรก คิดเป็นมูลค่ารายละ 50 ดอลลาร์ หรือราว 1,500 บาท

162218535243

"การโน้มน้าวชาวแคลิฟอร์เนียทุกคนให้เข้ารับการฉีดวัคซีนนั้น ถือเป็นแนวทางที่เราจะทำให้รัฐของเราสามารถต่อสู้กับการแพร่ระบาดครั้งนี้ได้" นายนิวซัมกล่าว

รายงานระบุว่า หน่วยงานของทั้งภาครัฐและเอกชนในรัฐต่างๆ ทั่วสหรัฐได้พร้อมใจกันเสนอแรงจูงใจเพื่อโน้มน้าวประชาชนให้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกเกือบ 3.7 ล้านคนแล้ว โดยมาตรการสร้างแรงจูงใจเหล่านี้ครอบคลุมถึงการให้บัตรเข้าชมการแข่งขันเบสบอล แจกเบียร์ฟรี ไปจนถึงการมอบทุนการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยและเงินสด