ราคาน้ำมันดิบเพิ่มเล็กน้อย 64 เซนต์

ราคาน้ำมันดิบเพิ่มเล็กน้อย 64 เซนต์

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันพฤหัสบดี(27พ.ค.)ปรับตัวขึ้นเพียงเล็กน้อย 64 เซนต์ โดยนักลงทุนยังคงกังวลเกี่ยวกับปริมาณน้ำมันล้นตลาดจากการที่อิหร่านอาจกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 64 เซนต์ ปิดที่ 66.85 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 59 เซนต์ ปิดที่ 69.46 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ สหรัฐและอิหร่านจะทำการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ในสัปดาห์หน้า ขณะที่อิหร่านและสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล (ไอเออีเอ) สามารถบรรลุข้อตกลงในการขยายเวลาข้อตกลงตรวจสอบโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านออกไปอีก 1 เดือน

ตลาดจับตาการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ในวันที่ 1 มิ.ย. โดยที่ประชุมจะประเมินแนวโน้มการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน และอาจมีการปรับแผนการผลิตสำหรับเดือนมิ.ย.และก.ค.เพื่อรองรับการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน

ทั้งนี้ ตามกำหนดเดิมนั้น โอเปกพลัสจะเพิ่มกำลังการผลิต 350,000 บาร์เรล/วันในเดือนมิ.ย. และเพิ่มอีก 441,000 บาร์เรล/วันในเดือนก.ค.

นอกจากนี้ มีรายงานว่ายอดขายน้ำมันเบนซินและดีเซลของโรงกลั่นในอินเดียดิ่งลง 20% ในช่วงครึ่งเดือนแรกนี้ เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว หลังการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งได้กระทบการบริโภคน้ำมันในอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศนำเข้าน้ำมันรายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก