'เกาหลีเหนือ' ทดสอบยิงขีปนาวุธท้าทายอำนาจ 'ไบเดน'

'เกาหลีเหนือ' ทดสอบยิงขีปนาวุธท้าทายอำนาจ 'ไบเดน'

"เกาหลีเหนือ" ทำการทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ ส่งสัญญาณถึงโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ด้านสหรัฐมองเป็นกิจกรรมการทหารปกติ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เกาหลีเหนือเปิดฉากยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่สหรัฐ ออกมาระบุว่าการกระทำของเกาหลีเหนือเป็นกิจกรรมทางด้านการทหารตามปกติ และพร้อมที่จะเปิดเจรจากับเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของสหรัฐเปิดเผยว่า คณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐกำลังทบทวนในขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับนโยบายของสหรัฐที่มีต่อเกาหลีเหนือ โดยคณะที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐ, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้จะประชุมกันในสัปดาห์หน้าที่สหรัฐ เพื่อร่วมกันทบทวนนโยบายดังกล่าว

การประกาศดังกล่าวของสหรัฐเกิดขึ้นหลังจากที่สื่อรายงานว่า เกาหลีเหนือเปิดฉากยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้หลายลูกในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากเกาหลีเหนือตำหนิสหรัฐที่ร่วมซ้อมรบทางทหารกับเกาหลีใต้

การทดสอบขีปนาวุธในครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นการส่งสัญญาณจากนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเพื่อท้าทายปธน.ไบเดนโดยตรงเป็นครั้งแรกหลังไบเดนเข้ารับตำแหน่งในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ระหว่างแถลงข่าวทางโทรศัพท์ เจ้าหน้าที่สหรัฐได้ปฏิเสธที่จะชี้แจงถึงรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมทางด้านการทหารของเกาหลีเหนือ โดยระบุว่าเป็นข้อมูลด้านข่าวกรอ และมองเป็นการกระทำดังกล่าวเป็นกิจกรรมทางด้านการทหารตามปกติเหมือนกับที่เกาหลีเหนือเคยทำก่อนหน้านี้