‘สภาสหรัฐ’ โหวตมาตรการเยียวยา ศก. 1.9 ล้านล้านดอลล์ 26 ก.พ.นี้

‘สภาสหรัฐ’ โหวตมาตรการเยียวยา ศก. 1.9 ล้านล้านดอลล์ 26 ก.พ.นี้

"สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ" เตรียมลงคะแนนเสียงเพื่ออนุมัติร่างมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ในวันที่ 26 ก.พ.นี้ ด้านคองเกรสชี้ ถ้าสหรัฐไม่มีมาตรการนี้ การจ้างงานขยายตัวไม่เต็มศักยภาพถึงปี 2567

นายสเตนี โฮเยอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐ เปิดเผยว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ จะโหวตร่างกฎหมายการให้ความช่วยเหลือประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ (26 ก.พ.)

นายโฮเยอร์เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า “ชาวอเมริกันสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้อย่างแข็งขัน และเรากำลังผลักดันให้มีการบังคับใช้เป็นกฎหมาย”

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการด้านงบประมาณแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ มีมติด้วยคะแนนเสียง 19 ต่อ 16 อนุมัติร่างมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ที่นำเสนอโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน หรือที่เรียกว่าร่างกฎหมาย “American Rescue Plan Act of 2021” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการสร้างความคืบหน้าให้กับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของปธน.ไบเดน และเป็นการปูทางให้มาตรการฉบับนี้ถูกส่งเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรเต็มคณะในสัปดาห์นี้

สำนักงบประมาณของสภาคองเกรส (CBO) คาดการณ์ว่า หากไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของปธน.ไบเดนแล้ว สหรัฐอาจจะต้องใช้เวลานานถึงปี 2567 จึงจะทำให้ตัวเลขจ้างงานกลับสู่การขยายตัวอย่างเต็มศักยภาพได้อีกครั้ง แต่ในทางกลับกัน การใช้มาตรการดังกล่าวอาจจะทำให้สหรัฐสามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ภายในปีนี้