'รถเมล์' ฮอตสปอตใหญ่แพร่โควิดใน 'อินเดีย'

'รถเมล์' ฮอตสปอตใหญ่แพร่โควิดใน 'อินเดีย'

สมาคมแพทย์สหรัฐ ชี้ "รถโดยสารสาธารณะ" เป็นฮอตสปอตใหญ่แพร่เชื้อโควิดใน “อินเดีย” ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อ 4.02 ล้านคน ขยับขึ้นเป็นอันดับสองของโลก

“วารสารอายุรศาสตร์” ของสมาคมการแพทย์สหรัฐ เผยผลการศึกษาล่าสุดที่ชี้ให้เห็นถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอินเดียว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสเพียงคนเดียวบนรถโดยสารสาธารณะ หรือรถเมล์ สามารถทำให้ผู้โดยสารคนอื่นติดเชื้อ 23 คน จากทั้งหมด 67 คน ซึ่งแสดงว่า ไวรัสสามารถแพร่ได้รวดเร็วในพื้นที่ปิดและมีขนาดเล็ก โดยเฉพาะบนรถเมล์

159928686299

อินเดียกำลังเข้าสู่เฟสที่ 4 ของแผนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 รวมทั้งการกลับมาให้บริการรถประจำทางและรถไฟใต้ดิน ทั้งที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 84,000 คน และผู้ติดเชื้อสะสมเข้าใกล้ 4 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 68,000 คน 

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 5 ก.ย.2563 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 83,341 คน ส่งผลให้ยอดสะสมรวมกว่า 4.02 ล้านคน ขยับขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมาก อันดับสองในโลก รองจากสหรัฐ