ราคาทองร่วงกว่า 11 ดอลล์ หลังสหรัฐ-ยุโรปคลายล็อกดาวน์

ราคาทองร่วงกว่า 11 ดอลล์ หลังสหรัฐ-ยุโรปคลายล็อกดาวน์

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันจันทร์ (27เม.ย.) ปรับตัวลง โดยสัญญาทองสูญเสียความน่าดึงดูดในฐานะที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะที่สหรัฐและยุโรปเริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่มีการบังคับใช้ก่อนหน้านี้ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนมิ.ย. ร่วงลง 11.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,723.80 ดอลลาร์/ออนซ์

ด้านกองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพิ่มการถือครองทอง 0.6% สู่ระดับ 1,048.31 ตัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 7 ปี

ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว หลังสหรัฐ,ยุโรปคลายมาตรการล็อกดาวน์

นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เปิดเผยว่า รัฐนิวยอร์กจะเริ่มเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง หลังจากที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว โดยจะใช้กลยุทธ์เปิดเศรษฐกิจแบบค่อยเป็นค่อยไป

นายคูโอโมกล่าวว่า จะมีการเปิดภาคการก่อสร้างและการผลิตในเฟสแรก ส่วนเฟสสองจะมีการประเมินธุรกิจเป็นรายกรณี โดยขึ้นอยู่กับความสำคัญของธุรกิจดังกล่าว

นายคูโอโมระบุว่า แต่ละเฟสจะห่างกัน 2 สัปดาห์ เพื่อตรวจสอบผลกระทบของการเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง และสร้างความมั่นใจว่าอัตราผู้ที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและผู้ติดเชื้อจะไม่เพิ่มขึ้น โดยจำนวนผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลลดลงเป็นเวลา 14 วัน และจำนวนผู้เสียชีวิตในนิวยอร์กแตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน

นอกจากนี้ รัฐอลาสกา, จอร์เจีย, เซาธ์ แคโรไลนา, เทนเนสซี และเท็กซัส ก็ได้เริ่มให้ร้านอาหารกลับมาเปิดให้บริการแก่ลูกค้า

นักลงทุนจับตาการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้ โดยคาดว่าเฟดจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0.00-0.25%