อนาถใจ! ศพผู้ป่วยโควิด ‘บราซิล’ วางกองแน่นห้องเย็น

อนาถใจ! ศพผู้ป่วยโควิด ‘บราซิล’ วางกองแน่นห้องเย็น

บราซิล เผย มีศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เฉลี่ยวันละ 100 ราย วางกองทับแน่นห้องเย็นในรถคอนเทนเนอร์ และเรียงเต็มสุสาน เพื่อรอฝังกว่า 1,000 ราย

นายเวอร์จิลิโอ เนโต นายกเทศมนตรีเมืองมาเนาส์ ในรัฐอามาโซนัส ทางตอนเหนือของบราซิล เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)ว่า  เมืองมาเนาส์ ซึ่งเป็นพื้นที่แพร่ระบาดรุนแรงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ   ขณะนี้ไม่ต่างจากหายนะ แม้ในเมืองมาเนาส์จะผ่านพ้นช่วงประกาศภาวะฉุกเฉินมาแล้ว แต่ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันขยับจากวันละประมาณ 20-30 รายมาเป็นวันละกว่า 100 ราย

นายเนโต กล่าวอีกว่า โรงพยาบาลต่างๆ ในเมืองมาเนาส์ ต้องรับมือกับผู้ป่วยจำนวนมาก ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นจนศพกองทับถมกันในห้องเย็นรถคอนเทนเนอร์ และยังเรียงรายรอฝังเต็มสุสาน เหมือนที่เคยเห็นในฉากภาพยนตร์สยองขวัญ ขณะที่คนงานต้องเร่งขุดหลุมในสุสานเพื่อฝังศพผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 ราย

เมืองมาเนาส์เป็นพื้นที่ที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตสูงสุดในบรรดาเมืองเอกของรัฐต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีความวิตกกังวลว่า ยังมีผู้เสียชีวิตตกสำรวจที่เสียชีวิตในบ้านแบบไม่เคยได้รับการตรวจรักษาอีกเป็นจำนวนมาก

มีรายงานว่า บราซิลมีผู้ป่วยสะสม 54,043 ราย เสียชีวิตแล้ว 3,704 ราย โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่าตัวเลขจริงอาจจะมากกว่านี้ประมาณ 15 เท่าเนื่องจากบราซิลยังไม่มีการตรวจคัดกรอง

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่เมืองมาเนาส์ ประเทศบราซิล ต้องขุดหลุมขนาดใหญ่สำหรับฝังศพหมู่บรรดาผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 หลังจากจำนวนเหยื่อที่ถูกไวรัสมรณะปลิดชีพเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

ด้านศาลาว่าการเมืองมาเนาส์ ระบุว่า  จำนวนศพที่ถูกฝังในสุสานสาธารณะเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องใช้หลุมศพหมู่สำหรับรองรับร่างผู้เสียชีวิตทุกราย จากค่าเฉลี่ยของจำนวนศพที่ถูกนำมาฝังจะอยู่ที่ราวๆ 30 รายต่อวัน ในปัจจุบันเพิ่มขึ้นราวๆ 100 รายทางเทศบาลจำเป็นต้องใช้ระบบหลุมศพหมู่สำหรับฝังศพเหยื่อโควิด-19 ซึ่งจะเป็นแนวทางเดียวกับที่ประเทศอื่นทำกัน