'ฮุน เซน' เผยรับเรือ 'Westerdam' เทียบท่าเพราะเห็นแก่มนุษยธรรม

'ฮุน เซน' เผยรับเรือ 'Westerdam' เทียบท่าเพราะเห็นแก่มนุษยธรรม

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า กัมพูชาอนุญาตให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัมเข้าจอดเทียบท่าเพื่อเห็นแก่มนุษยธรรม หลังจากที่ถูกปฏิเสธจากประเทศอื่นๆ

“คุณจะให้พวกเขาไปไหน ถ้าหากท่าเรืออื่นๆต่างก็ปิดไม่ให้พวกเขาเทียบท่า สิ่งนี้เป็นการแสดงออกถึงการมีมนุษยธรรมของกัมพูชา และแสดงถึงความมุ่งมั่นต่อชาวโลกที่เราจะดูแลคนชาติอื่นๆ ซึ่งถ้าประเทศอื่นไม่รับ กัมพูชาจะรับเอง” สมเด็จฮุน เซนกล่าว

ด้านนางออร์ แวนดิน รัฐมนตรีสาธารณสุขกัมพูชา กล่าวว่า ทางกระทรวงมีความพร้อมในการจัดเตรียมคณะเจ้าหน้าที่ในการกักตัวผู้ป่วย หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ถ้าผู้โดยสารจากเรือลำนี้ ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ พวกเขาก็จะได้รับอนุญาตให้เดินทางท่องเที่ยวในกัมพูชา

ทั้งนี้ บริษัทฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ เปิดเผยว่า รัฐบาลกัมพูชา อนุญาตให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัมเข้าจอดเทียบท่าแล้ว หลังจากถูกปฏิเสธจากทางการไทย, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์ และเกาะกวม เนื่องจากวิตกว่าผู้โดยสารในเรืออาจติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19)

เรือสำราญเวสเตอร์ดัมจะเข้าจอดเทียบท่าที่สีหนุวิลล์ในวันนี้เวลา 07.00 น. โดยจะแวะพักที่กัมพูชาเป็นเวลาหลายวัน ขณะที่ผู้โดยสารจะได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่ง และบนเรือสำราญดังกล่าวมีผู้โดยสารจำนวน 1,455 คน และลูกเรือ 802 คน