'ฟลอริดา' ประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือ ‘เฮอร์ริเคนโดเรียน’

'ฟลอริดา' ประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือ ‘เฮอร์ริเคนโดเรียน’

รัฐฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือเฮอร์ริเคนโดเรียน ขณะประธานาธิบดีทรัมป์ ยกเลิกทริปโปแลนด์ เฝ้าระวังสถานการณ์และผลกระทบกับประชาชน

เจ้าหน้าที่รัฐฟลอริดาเตรียมรับมือกับพายุเฮอร์ริเคนโดเรียน คาดว่า จะทวีความรุนแรงจนกลายเป็นเฮอร์ริเคนระดับที่ 4 ภายในเวลา 3 วันนี้( 30 ส.ค.) 

ขณะนี้พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งตะวันออกของรัฐฟลอริดา และคาดว่า อิทธิพลของพายุลูกนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักและมีลมกรรโชกรุนแรง ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์นี้ไปจนถึงช่วงต้นสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ จะทำให้เกิดฝนตกหนักบริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติของสหรัฐ (เอ็นเอชซี) เปิดเผยว่า ศูนย์กลางของพายุเฮอร์ริเคนโดเรียนอยู่ห่างจากฝั่งตะวันออกของบาฮามาสประมาณ 370 ไมล์ เมื่อเวลา 11.00 น.ของวันพฤหัสบดีตาม ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ มีความเร็วลมสูงสุดที่ 85 ไมล์ต่อชั่วโมง และคาดว่าจะทวีความรุนแรงเป็นพายุเฮอริเคนระดับที่ 4 

มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตัดสินใจยกเลิกการเดินทางเยือนโปแลนด์ และจะอยู่ดูแลสถานการณ์ภายในประเทศ เพื่อให้มั่นใจว่า รัฐบาลกลางสหรัฐมีทรัพยากรเพียงพอในการรับมือกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากพายุเฮอร์ริเคนโดเรียน

“ผมจำเป็นต้องอยู่ในประเทศ เพราะพายุเฮอร์ริเคนลูกนี้มีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้น และเป็นพายุลูกใหญ่มาก” ประธานาธิบดีทรัมป์แถลงที่ทำเนียบขาวในช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐ และกล่าวว่า จะส่งรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เดินทางไปโปแลนด์แทน

เดิมที ทรัมป์มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศโปแลนด์ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อเข้าร่วมพิธีรำลึกเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2