อันเฟรลชี้เลือกตั้งไทย“ไม่อิสระ-ไม่ยุติธรรม”แม้ภาพรวมเรียบร้อย

อันเฟรลชี้เลือกตั้งไทย“ไม่อิสระ-ไม่ยุติธรรม”แม้ภาพรวมเรียบร้อย

แม้ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศผลการเลือกตั้งทั่วประเทศของไทยแต่องค์กรตรวจสอบอิสระสองแห่งระบุตรงกันว่า การเลืิอกตั้งครั้งนี้ไม่เป็นอิสระและไม่ยุติธรรม ท่ามกลางความกังวลจากข้อกล่าวหาเรื่องความผิดปกติในกระบวนการเลือกตั้งและการนับคะแนน

ซีเอ็นเอ็นและรอยเตอร์รายงานโดยอ้างข้อมูลขององค์กรตรวจสอบการเลือกตั้งในเอเชียสององค์กร ที่เปิดเผยในวันอังคาร(26มี.ค.) เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั่วประเทศของไทยเมื่อวันอาทิตย์(24มี.ค.)ที่ผ่านมา โดยรายงานจากคณะทำงานสังเกตการณ์การเลือกตั้งของอันเฟรล ระบุว่า การเลือกตั้งของไทยบ่งชี้ถึงการขาดแคลนขั้นพื้นฐานทางประชาธิปไตยในกระบวนการเลือกตั้ง และถึงแม้รายงานระบุว่าการเลือกตั้งโดยรวมเป็นไปอย่างเรียบร้อยแต่กฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเกินไปก็ทำให้มีบัตรเสียถึง 2.8 ล้านใบ

อันเฟรล ยังระบุด้วยว่า การจัดเก็บและนับคะแนนบัตรเลือกตั้งมีจุดบกพร่อง ซึ่งนำไปสู่ความสับสนของการรายงานผลในคืนวันเลือกตั้ง ซึ่งอันเฟรลยังขอให้ กกต.เปิดเผยผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการโดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในหมู่ประชาชน

อาเมล เวียร์ จากอันเฟรล ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า สภาพโดยรวมของการเลือกตั้งครั้งนี้ลำเอียงไปทางรัฐบาลทหารอย่างชัดเจน และประชาชนจำนวนมากไม่มีความเชื่อมั่นในกระบวนการเลือกตั้ง

แต่โรฮานา เฮทเทียราชชิ  หัวหน้าสำนักงานอันเฟรล กล่าวว่า ยังมีอีกหลายประเด็นที่ต้องนำมาพิจารณา และว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมหากจะสรุปในตอนนี้ว่า กระบวนการเลือกตั้งทั้งหมดนั้นเป็นอิสระหรือยุติธรรมหรือไม่

 ขณะเดียวกัน ซีเอ็นเอ็น ระบุถึงรายงานขององค์กรตรวจสอบการเลือกตั้งโอเพน ฟอรัม ฟอร์ ดิมอเครซี ฟาวเดชัน พี-เน็ตในประเทศไทย ที่ระบุว่า การเลือกตั้งของไทยครั้งนี้ไม่เป็นอิสระ และไม่ยุติธรรมโดยระบุถึงความล้มเหลวหลายครั้งของ กกต. รวมถึงการขาดการเตรียมการสำหรับการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร การขาดบุคลากรที่มีประสบการณ์ และการที่ไม่มีอาสมัครประจำหน่วยเลือกตั้งเพื่อตรวจสอบว่ามีการทำผิดหรือไม่