เนเธอร์แลนด์เตือนเสรีกัญชาส่งผลสุขภาพจิตรุนแรง

เนเธอร์แลนด์เตือนเสรีกัญชาส่งผลสุขภาพจิตรุนแรง

เนเธอร์แลนด์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ชาวกัญชาในยุโรปมานาน ล่าสุด นายกรัฐมนตรี กลับแนะว่าไม่ลองเลยจะดีที่สุดและการเปิดเสรีกัญชาอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตขั้นรุนแรงตามมา

นายกรัฐมนตรีมาร์ค รุต ของเนเธอร์แลนด์ อยู่ระหว่างเยือนแคนาดา ที่เพิ่งกลายเป็นประเทศแรกในกลุ่ม จี-20 ที่ออกกฎหมายอนุญาตให้ปลูก ขายและใช้กัญชาได้เมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน

ขณะที่ในประเทศเนเธอร์แลนด์การครอบครอง เสพและขายในปริมาณไม่เกิน 5 กรัมในร้านกาแฟบางแห่ง อนุญาตให้ทำได้มาตั้งแต่ปี 2519 และทำให้ประเทศยุโรปแห่งนี้กลายเป็นสวรรค์ของผู้ที่อยากลองหรือเสพสมุนไพรยาเสพติดชนิดนี้มานาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อแสดงความเห็นเรื่องการออกกฎหมายรับรองกัญชาในแคนาดา ผู้นำเนเธอร์แลนด์ กลับแนะนำควรอยู่ให้ห่างจะดีกว่า และเล่าเรื่องญาติคนหนึ่งที่เสพกัญชามากเกินไปจนมีผลกระทบตามมาด้านสุขภาพจิตอย่างร้ายแรง

“กัญชาที่พวกคุณซื้อกันทุกวันนี้ แรงกว่าเมื่อก่อนมากทีเดียว ซึ่งไม่ดีเลยต่อสุขภาพโดยเฉพาะคนหนุ่มสาว นโยบายดีที่สุดต่อตัวเองคือ ไม่มีการใช้ครั้งแรก อาจฟังดูอนุรักษ์นิยม แต่ผมอยากแนะนำ อย่าลองเลย แต่หากว่าลองแล้ว ก็ขอให้แน่ใจว่าจะไม่ขยับจากสิ่งนี้ไปยังยาตัวอื่น ” นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์กล่าว ต่อนักเรียนมัธยมปลายโดยที่มีนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ร่วมบนเวทีด้วย

ด้านนายกรัฐมนตรีทรูโด กล่าวว่า การออกกฎหมายไฟเขียวใช้กัญชา ก็เพื่อความแน่ใจว่าคนที่ขายกัญชาให้ในสถานที่ที่ได้รับอนุญาต จะไม่มีอย่างอื่นมาขายให้กับลูกค้า และตัดการติดต่อระหว่างผู้เสพกับอาชญากร

กฎหมายกัญชาแคนาดาที่มีผลเมื่อ 17 ต.ค. อนุญาตให้ผู้มีอายุ 17 หรือ 19 ปี สามารถซื้อหากัญชาได้ไม่เกิน 30 กรัม และปลูกกัญชาเองที่บ้านได้ไม่เกิน 4 ต้น ส่วนการขายผลิตภัณฑ์อื่นจากกัญชาแบบที่กินได้จะออกเป็นกฎหมายในปีหน้า

แคนาดา เป็นประเทศที่สองรองจากอุรุกวัย ที่ออกกฎหมายรับรองกัญชา ประเมินว่าประชากร15% จะซื้อกัญชาถูกกฎหมายในปีนี้ และคาดการณ์ว่า กฎหมายใหม่จะช่วยการเติบโตทางเศรษฐกิจได้ผ่านยอดขายราว 1,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา