background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

นานาชาติอาลัย“ดร.สุรินทร์”

นานาชาติอาลัย“ดร.สุรินทร์”

นายไบรอัน จอห์น เดวิดสัน เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรในไทย โพสต์บนทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการเสียชีวิตของ ดร. สุรินทร์ หนึ่งในรัฐบุรุษผู้ที่ทำคุณประโยชน์มากมาย และนี่คือความสูญเสียครั้งใหญ่ของคนไทยและภูมิภาค

นายกลิน ที. เดวีส์เอกอัครราชทูตสหรัฐ กล่าวยกย่อง ดร. สุรินทร์ ว่า เป็นปูชนียบุคคล รัฐบุรุษ นักการศึกษา ผู้นำและผู้มีวิสัยทัศน์อันกว้างไกล และทำงานหลากหลายเพื่อความมั่นคงและเฟื่องฟูของประเทศไทยและภูมิภาคนี้ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากหน้าที่และการทำงานในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจนถึงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน

นอกจากนี้ นายเดวีส์ ยังระบุว่าดร. สุรินทร์เป็นมิตรสนิทของสหรัฐ ผู้ที่สหรัฐจะรำลึกถึงตลอดไปจากงานของดร.สุรินทร์ที่ร่วมสร้างความแข็งแกร่งให้ความสัมพันธ์ของสองประเทศ

ขณะที่สำนักงานเลขาธิการธิการอาเซียน ทวีตข้อความแสดงความเสียใจอย่างสุดซื้งเช่นกัน พร้อมกับแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ ดร.สุรินทร์

ด้านนายชาทิบ บาศรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินโดนนีเซีย กล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง ที่ทราบข่าวการเสียชีวิตของดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการของอาเซียนและรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย พร้อมชื่นชมว่าดร.สุรินทร์เป็นชายที่ยอดเยี่ยม และถือเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของทุกคน

ส่วนนายสเตฟฟาน เฮอร์สเตริม เอกอัครราชทูตสวีเดน ประจำประเทศไทย กล่าวบนทวิตเตอร์ว่า รู้สึกช็อคและเสียใจอย่างมากต่อการจากไปของอดีตเลขาธิการอาเซียน ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ ขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจไปยังครอบครัวของดร.สุรินทร์

ขณะที่นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย จากฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวว่า การจากไปของ ดร.สุรินทร์ ถือเป็นความสูญเสียอย่างแท้จริงของประเทศไทยและภูมิภาค และยังคงเป็นเลขาธิการอาเซียนเพียงหนึ่งเดียวที่เข้าใจและสนับสนุนอาเซียนในส่วนของภาคประชาชนอย่างแท้จริง