“พาวเวล”ย้ำใช้นโยบายผ่อนคลายกฎในตลาดเงิน

“พาวเวล”ย้ำใช้นโยบายผ่อนคลายกฎในตลาดเงิน

นายเจอโรม พาวเวล ว่าที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวปกป้องความจำเป็นในการผ่อนคลายกฎระเบียบที่ควบคุมตลาดการเงิน โดยระบุว่า ขณะนี้ถึงเวลาในการพิจารณาทบทวนกฎระเบียบต่างๆ หลังจากที่มีการเพิ่มกฎใหม่ๆเข้าควบคุมตลาดการเงินในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ในการกล่าวแสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันนี้ นายพาวเวลกล่าวว่า เขาต้องการให้กฎระเบียบต่างๆได้รับการปรับปรุงให้มีความเหมาะสมสำหรับสถาบันการเงินที่มีขนาดและบทบาทแตกต่างกันออกไป

นอกจากนี้ นายพาวเวลยังระบุว่า ปัญหาเกี่ยวกับธนาคารต่างๆที่มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะล้มนั้น ได้รับการแก้ไขแล้ว

อย่างไรก็ดี นายพาวเวลปฏิเสธที่จะตอบโดยตรงต่อคำถามของทางคณะกรรมาธิการที่ว่า มาตรการปฏิรูปภาษีที่กำลังมีการอภิปรายในสภาคองเกรสจะช่วยกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ตามที่พรรครีพับลิกันกล่าวอ้าง หรือจะส่งผลให้ภาระหนี้ของสหรัฐพุ่งขึ้น ตามที่พรรคเดโมแครตเตือนไว้ โดยนายพาวเวลกล่าวว่า ผลกระทบต่อเศรษฐกิจจากร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีจะเป็นปัจจัยกำหนดแนวทางนโยบายของเฟดในช่วงหลายปีข้างหน้า แต่เฟดมีจุดยืนที่ว่า การตัดสินใจทางด้านภาษี และการใช้จ่ายงบประมาณเป็นหน้าที่รับผิดชอบของทางรัฐบาล ซึ่งเป็นฝ่ายบริหาร และอยู่นอกขอบเขตอำนาจของเฟด

ขณะเดียวกัน นายพาวเวลกล่าวว่า เฟดมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า โดยมีหลายปัจจัยที่สนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และสภาพการณ์ต่างๆได้เกื้อหนุนให้เฟดดำเนินการดังกล่าว

นอกจากนี้ นายพาวเวลยังระบุว่า เขาคิดว่าเป็นเรื่องเหมาะสมที่เฟดจะปรับลดงบดุลลงจากระดับ 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 2.5-3.0 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 3-4 ปี