30 ปี Top Gun หนังแจ้งเกิดของ 'ทอม ครูซ'

30 ปี Top Gun หนังแจ้งเกิดของ 'ทอม ครูซ'

30 ปี Top Gun หนังแจ้งเกิดของ "ทอม ครูซ"

คอหนังในปัจจุบันอาจจะรู้จัก “ทอม ครูซ” จากบทบาทของ “อีธาน ฮันท์” สายลับผู้เก่งกาจจากภาพยนตร์เรื่อง Mission Impossible แต่ถ้าเป็นคอหนังสมัยเก่าจะรู้กันดีว่า หนังเรื่อง Top Gun ซึ่งออกฉายในปี 2529 ต่างหากที่เป็นหนังซึ่งทำให้ทอม ครูซ แจ้งเกิดในวงการ ปี 2559 นี้เป็นปีที่ Top Gun มีอายุครบ 30 ปีพอดี เราจึงนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหนังเรื่องนี้มาฝากกัน

Top Gun เป็นผลงานของผู้อำนวยการสร้าง เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ และผู้กำกับ โทนี่ สก๊อต มีเนื้อหาเกี่ยวกับนักบินชื่อ “มาเวอริค” ซึ่งมาเข้ารับการฝึกเป็นนักบินขับไล่ของกองทัพเรือที่ศูนย์ฝึกสอนยุทธการทางอากาศที่ชื่อว่า Top Gun

ด้วยความที่เป็นหนังเกี่ยวกับทหาร กระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือเพนตากอน จึงได้ยื่นมือเข้ามาเกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนี้ด้วย โดยหนังสือพิมพ์ “เดอะ วอชิงตัน โพสต์” รายงานว่า เพนตากอนยอมให้ใช้เครื่องบิน และเรือบรรทุกเครื่องบินหลายลำโดยคิดค่าใช้จ่ายเพียง 1.8 ล้านเหรียญเท่านั้น แต่ต้องแลกกับการขอตรวจบทหนังก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าจะถ่ายทอดเรื่องราวของกองทัพเรือออกไปในทางบวก ขณะที่นิตยสารไทม์รายงานว่า เพนตากอนขอเปลี่ยนบทให้ “กูส” ตายเพราะปุ่มดีดตัวนักบินออกไม่ทำงาน ไม่ใช่ตายเพราะการชนกันกลางอากาศแบบที่เขียนมาในตอนแรกด้วย

เกร็ดน่ารู้อีกอย่างคือ ทอม ตัวเตี้ยกว่า เคลลี่ แมคจิลลิส นางเอกของเรื่องอยู่ 3 นิ้ว ทำให้นางเอกต้องถอดรองเท้าเวลาเข้าฉากกับพระเอก ขณะที่ครูซเองก็ต้องใส่บู้ทคาวบอยพิเศษเพื่อเพิ่มความสูง

Top Gun ไม่ได้เป็นที่รู้จักเฉพาะตัวหนังเท่านั้น แต่เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ก็โด่งดังไม่แพ้กัน นั่นก็คือเพลง Take My Breath Away ของวง Berlin ที่กลายเป็นเพลงบัลลาดประจำยุค 80 เพลงหนึ่งเลยทีเดียว ขณะที่การแต่งตัวสุดเท่ของ ทอม ครูซ ก็ทำให้แว่นตาเรย์แบนรุ่น Aviator เสื้อแจ็คเก็ตหนัง และรถบิ๊กไบค์คันโต กลายเป็นแฟชั่นสุดฮิตในยุคนั้นอีกด้วย

ส่วนในเรื่องของรายได้นั้น Top Gun กลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดในปี 2529 โดยสามารถกวาดรายได้ไป 177 ล้านดอลลาร์ เฉพาะในสหรัฐ และ 353 ล้านดอลลาร์ ทั่วโลก และนั่นเองที่ทำให้ ทอม ครูซ กลายเป็นนักแสดงสุดฮ็อตขึ้นมาทันที