วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2569

Login
Login

เตือนกินปลาปนเปื้อนมลพิษอันตราย

เตือนกินปลาปนเปื้อนมลพิษอันตราย

นักวิทยาศาสตร์พบ ปลาที่เปื้อนมลพิษสิ่งแวดล้อมอาจส่งผลระบบขับสารพิษมนุษย์ทำงานผิดปกติ ซึ่งทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ผลการศึกษาชิ้นใหม่ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารไซแอนซ์ แอดวานซ์เซส (Science Advances) ได้นำสารเคมีที่จัดให้อยู่ในประเภท “มลพิษที่ตกค้างยาวนาน” อย่างเช่นดีดีทีในยาปราบศัตรูพืช และสารเคมีอุตสาหกรรมหลายอย่างที่พบในทูน่าครีบเหลือง รวมถึงเลือดและปัสสาวะมนุษย์จำนวน 10 ชนิดมาทดสอบ พบว่า สารเหล่านี้ทำลายประสิทธิภาพของโปรตีนหลักชื่อ “พี-จีพี” ในมนุษย์และสัตว์ ที่ขับของเสียแปลกปลอมออกจากร่ายกาย

หัวหน้านักวิจัยที่ทำการศึกษาชุดนี้ นายอัมโร ฮัมดูน จากสถาบันสมุทรศาสตร์สคริปส์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก ยืนยันว่า เมื่อทานปลาปนเปื้อนเข้าไป จะเกิดผลเสียต่อกลไกป้องกันร่างกายที่สำคัญ และเด็กจะอ่อนไหวกับสารพิษเหล่านี้อย่างมาก เพราะมีโปรตีนพี-จีพี ในร่ายกายน้อยกว่าผู้ใหญ่

ส่วนผู้อำนวยการจัดการของเวทท์ ฟาวเดชั่น ที่ให้เงินทุนทำการวิจัยนี้ นายเจค็อบ เจมส์ บอกว่า น่าตกใจที่พบว่ามลพิษเหล่านี้ขัดขวางความสามารถของโปรตีนชนิดดังกล่าวในการปกป้องเซลล์ร่างกาย ดังนั้น ในเมื่อมนุษย์ก็เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่มีอิทธิพลต่อห่วงโซ่อาหารและสิ่งแวดล้อมทั้งหมด จึงควรเปลี่ยนและออกแบบการใช้สารเคมีในสิ่งแวดล้อมให้มีความรับผิดชอบกว่านี้