คกก.สิทธิฯเมียนมาจี้ไทยคุ้มครองสองผู้ต้องหา

คกก.สิทธิฯเมียนมาจี้ไทยคุ้มครองสองผู้ต้องหา

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเมียนมาเรียกร้องไทยให้การคุ้มครอง 2 ผู้ต้องหาชาวเมียนมาถูกต้องโทษประหารชีวิตในคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวบนเกาะเต่า

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของเมียนมาเรียกร้องให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของไทย หรือกสม. รับประกันว่าแรงงานชาวเมียนมาสองคนที่ถูกตัดสินประหารชีวิตเมื่อสัปดาห์ก่อนในคดีฆาตกรรมสองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี จะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายระหว่างที่ทั้งคู่กำลังยื่นอุทธรณ์

ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเมียนมา นายเนียน ซอ เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือไปยังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของไทยแล้ว โดยเรียกร้องให้มีการรับรองว่าชาวเมียนมาทั้งสองคนคือนายซอ ลินและนายวิน ซอ ทุน ที่ถูกจำคุกอยู่ในขณะนี้ จะไม่ถูกทรมานในเรือนจำ

นายเนียน ซอ บอกว่า ได้ยินข่าวว่าพวกเขาถูกทรมานระหว่างการสอบสวน แม้จะไม่มีพยานและหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันข่าวนี้ก็ตาม

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวเมียนมาหลายร้อยคนออกมาเดินขบวนประท้วงคำตัดสินดังกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัวชาวเมียนมาทั้งสองคน โดยอ้างว่าทั้งคู่ตกเป็นแพะรับบาปจากกระบวนการสืบสวนคดีอาญาที่ไม่น่าเชื่อถือของตำรวจไทย

แม้ว่าในช่วงแรกหลังถูกจับกุม ผู้ต้องสงสัยชาวเมียนมาทั้งสองคนรับสารภาพว่าก่อเหตุดังกล่าว แต่หลังจากนั้นทั้งคู่ก็กลับคำให้การ โดยอ้างว่าจำต้องรับสารภาพเพราะถูกข่มขู่