กลุ่มติดอาวุธมาเลย์เล็งตั้งสาขาย่อยไอเอสในอาเซียน

กลุ่มติดอาวุธมาเลเซียซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการตัวจากทางการและหนีไปกบดานที่ภาคใต้ของฟิลิปปินส์ กำลังวางแผนที่จะตั้งสาขาย่อยของไอเอส
เว็บไซต์สเตรทไทม์สรายงานอ้างหนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ของมาเลเซียว่า กลุ่มติดอาวุธมาเลเซียซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการตัวจากทางการและหนีไปกบดานที่ภาคใต้ของฟิลิปปินส์ กำลังวางแผนที่จะตั้งสาขาย่อยอย่างเป็นทางการของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยดึงกลุ่มก่อการร้ายสำคัญในมาเลเซียอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์มาร่วมมือกัน
เดอะสตาร์ระบุว่า กลุ่มดังกล่าวซึ่งเป็นที่ต้องการตัวจากรัฐบาลมาเลเซียตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว ประกอบด้วย นายมาห์มุด อาห์หมัด อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยมาลายาในกรุงกัวลาลัมเปอร์นายโมห์ด นาจิบ ฮุสเซน อดีตเจ้าของร้านโชห่วย และนายจอไรมี อาวัง ไรมี อดีตลูกจ้างสภาท้องถิ่นในมาเลเซีย
นายอาย็อบ คาน ไมดิน พิทเชย์ หัวหน้าฝ่ายต่อต้านการก่อการร้ายพิเศษของตำรวจมาเลเซียเปิดเผยว่า นายมาห์มุดซึ่งอยู่ในรายชื่อบุคคลที่ทางการต้องการตัวอันดับต้นๆไม่ได้พอใจแค่การเข้าร่วมกับกลุ่มอาบู ไซยาฟเท่านั้น แต่ยังต้องการตั้งสาขาย่อยของกลุ่มไอเอสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย และข้อมูลข่าวกรองยืนยันว่านายมาห์มุดมีแผนจะเดินทางไปซีเรียเพื่อสวามิภักดิ์ต่อหน้านายอาบู บาการ์ อัลบักดาดี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มไอเอสเร็วๆ นี้
หัวหน้าฝ่ายต่อต้านการก่อการร้ายมาเลเซียเตือนว่า หากนายมาห์มุดสามารถรวบรวมกลุ่มก่อการร้ายรายใหญ่ในภูมิภาค เช่น“เจมาห์ อิสลามิยาห์” ในอินโดนีเซีย “อาบู ไซยาฟ” ในฟิลิปปินส์ รวมถึง “ตันซิม อัลกออิดะห์” “กัมปูลัน มูจาฮีดิน” และ “ดูรูล อิสลาม ซาบาห์” ในมาเลเซียได้สำเร็จ ทั้งภูมิภาคจะต้องเผชิญกับอันตรายมากขึ้น
ด้านแหล่งข่าวในกองทัพฟิลิปปินส์เปิดเผยว่านักรบติดอาวุธชาวมาเลเซียทั้ง 3 รายยังคงเป็นเป้าหมายหลักของทางการ และขณะนี้กำลังดำเนินการไล่ล่าตัวอย่างต่อเนื่อง
ขณะที่ดร.พี สุนทรามูร์ธี นักอาชญาวิทยาจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์แห่งมาเลเซียให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอะ ซันเดย์ ไทมส์ว่า เขาเชื่อว่าความพยายามของกลุ่มติดอาวุธมาเลเซียในการตั้งกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติเกิดจากข้อเท็จจริงที่ว่า พวกเขาไม่ได้รับการสนับสนุนมากพอจากแต่ละประเทศ และขณะนี้กลุ่มดังกล่าวได้เคลื่อนไหวเกินขอบเขตของศาสนาแล้ว
ส่วนนายโฮเซ อันโตนิโอ คุสโตดิโอ นักวิเคราะห์ด้านกลาโหมของฟิลิปปินส์ เชื่อว่า กลุ่มติดอาวุธมาเลเซียใช้ธงสัญลักษณ์ของไอเอสเป็นแผนเรียกการสนับสนุนและเงินเพิ่มเติมจากต่างประเทศ




