วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2569

Login
Login

จีนเปิดให้ชมตึกสูงอันดับ2ของโลกที่เซี่ยงไฮ้

จีนเปิดให้ชมตึกสูงอันดับ2ของโลกที่เซี่ยงไฮ้

จีนเปิดให้เข้าชมตึก "เซี่ยงไฮ้ ทาวเวอร์" สูงเป็นอันดับ 2 ของโลกเป็นครั้งแรก ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปีนี้

ตึกเซี่ยงไฮ้ ทาวเวอร์ นี้เป็นอาคารสูง 632 เมตร มีทั้งหมด 120 ชั้น จะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในแดนมังกร แต่น่าเสียดายที่มีความสูงน้อยกว่าตึกเบิร์จ คาลิฟะ ในดูไบ เพียงแค่ 200 เมตรเท่านั้น เลยทำให้ไม่สามารถโค่นแชมป์ตึกที่สูงที่สุดในโลกลงได้

อย่างไรก็ตาม นายมาร์แชล สตราบาลา หัวหน้าสถาปนิกผู้ออกแบบตึกแห่งนี้กลับบอกว่า จริง ๆ แล้วเป็นการจงใจทำเพื่อให้จีนหลีกเลี่ยงคำสาปของการเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก โดยเขาบอกว่าตอนที่ตึกเอ็มไพร์ส สเตท และตึก "เซียร์ส ทาวเวอร์" สร้างเสร็จแล้วกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกขณะนั้น สหรัฐก็ประสบภาวะเศรษฐกิจตกต่ำพอดี เช่นเดียวกับตึกปีโตรนาสในมาเลเซีย และตึกเบิร์จ คาลิฟะในดูไบ ที่พอสร้างเสร็จ และคว้าตำแหน่งตึกสูงที่สุดในโลกไปครอง ประเทศก็ประสบกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในช่วงนั้นพอดี ทำให้จีนพอใจกับตำแหน่งตึกสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่อาคาร "เซี่ยงไฮ้ ทาวเวอร์" ได้ไปครอง

นอกจากนี้ หัวหน้าสถาปนิกยังเชื่อมันว่าตึกแห่งนี้จะประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ และจะถูกจองเต็มหมดทันทีที่สร้างเสร็จเรียบร้อย ขณะที่บริษัทเกนสเลอร์ ซึ่งอยู่เบื้องหลังโปรเจ็คนี้บอกว่า ตึกเซี่ยงไฮ้ ทาวเวอร์ จะเป็นที่ตั้งของสถาบันการเงิน และหน่วยงานราชการเสียเป็นส่วนใหญ่