จอร์แดนเสนอแลกตัวนักโทษกับนักบิน

จอร์แดนเสนอแลกตัวนักโทษกับนักบิน

จอร์แดนยื่นข้อเสนอที่จะแลกนักโทษหญิง ผู้ต้องหาก่อเหตุระเบิดพลีชีพ กับนักบินชาวจอร์แดนที่่ไอเอสจับตัวไป

จอร์แดนยื่นข้อเสนอที่จะแลกนักโทษหญิง ผู้ต้องหาก่อเหตุระเบิดพลีชีพ กับนักบินชาวจอร์แดน ที่ถูกกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส จับเป็นตัวประกัน แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่รู้ชะตากรรมของนักบิน รวมถึง ตัวประกันชาวญี่ปุ่น หลังผ่านเส้นตายที่ไอเอสกำหนดไว้มาแล้ว ซึ่งคาดว่าจะตรงกับเวลาประมาณ 21.00 น เมื่อคืนวานนี้ (28 ม.ค.)

ทางการจอร์แดน และญี่ปุ่น ต่างตกอยู่ในความตึงเครียด ขณะรอข่าวชะตากรรมของตัวประกันทั้ง 2 คน ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น "นายฟูมิโอะ คิชิดะ" กล่าวว่า สถานการณ์ในขณะนี้ยังคงรุนแรงอยู่ และเส้นตายที่กำหนดไว้ก็ได้ผ่านไปแล้ว แต่รัฐบาลยังจะดำเนินความพยายามให้ถึงที่สุด เพื่อให้มีการปล่อยตัวประกันเกิดขึ้น และได้ร่วมมือกับจอร์แดนในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

ข้อเสนอแลกตัวประกันของจอร์แดนเกิดขึ้น หลังพ่อแม่ของตัวประกันทั้ง 2 คน ดำเนินความพยายามครั้งสุดท้าย ออกมาเรียกร้องขอให้ทางการช่วยเหลือชีวิตบุตรชายของพวกเขา ก่อนที่จะถึงกำหนดเส้นตายที่ทางไอเอสระบุไว้

ทั้งนี้ โฆษกของรัฐบาลจอร์แดน ระบุว่า รัฐบาลพร้อมที่จะปล่อยตัว นางซาจิดา อัล ริชาวี ที่ต้องโทษประหารชีวิต จากการเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุระเบิดพลีชีพกลางกรุงอัมมานเมื่อปลายปีก่อน หากทางกลุ่มไอเอสปล่อยตัวนักบินจอร์แดนออกมาอย่างปลอดภัย โดยไม่มีการกล่าวถึง นายเคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นแต่อย่างใด

ในคลิปวีดิโอที่ทางไอเอสปล่อยออกมาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น ทางกลุ่มได้ขู่ที่จะสังหารนายมาอาซ อัล คาสเซเบห์ นักบินจอร์แดน ที่ถูกไอเอสจับเป็นตัวประกัน หลังเครื่องบิน เอฟ-16 ที่เขาขับ เกิดประสบอุบัติเหตุตกในซีเรียเมื่อปีที่แล้ว รวมถึงนายโกโตะ หากไม่มีการปล่อยตัวนางริชาวี ภายใน 24 ชั่วโมง