'โอบามา'โทษรีพับลิกันขวางช่วยผู้มีรายได้น้อย

'โอบามา'โทษรีพับลิกันขวางช่วยผู้มีรายได้น้อย

นำสหรัฐกล่าวโทษสมาชิกพรรครีพับลิกันลงมติคัดค้านความคิดของเขาในเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ และประกันคนตกงาน

ประธานาธิบดีบารัก โอบามาแห่งสหรัฐ กล่าวระหว่างเดินทางเยือนเมืองมินเนอาโปลิส รัฐมินเนโซตา เมื่อวันศุกร์ (27 มิ.ย.) ว่าขณะนี้สภาพเศรษฐกิจสหรัฐได้กระเตื้องขึ้นในหลายๆ ด้านแล้ว หลายสิ่งหลายอย่างดีกว่าช่วงที่เขาเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งมาก

อย่างไรก็ตาม โอบามากล่าวว่าเขายังคงได้อ่านจดหมายจากครอบครัวชนชั้นกลางจำนวนมากที่เขียนมาบอกว่ายังต้องทำงานหนักเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวอยู่ ซึ่งผู้นำสหรัฐได้กล่าวโทษสมาชิกพรรครีพับลิกันที่อยู่ในสภาคองเกรสว่าลงมติคัดค้านความคิดของเขาในหลาย ๆ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับค่าแรงขั้นต่ำ และประกันคนตกงาน พร้อมกับเรียกร้องให้สมาชิกพรรครีพับลิกันหันมาทำงานร่วมกันเพื่อสร้างงาน และสร้างรายได้ให้กับชนชั้นกลาง

โอบามาเป็นประธานาธิบดีที่มาจากพรรคเดโมแครต ขณะที่สมาชิกพรรครีพับลิกันนั้นครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาส่งผลให้นโยบายหลายอย่างของโอบามาต้องสะดุด เพราะไม่ได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภา โดยก่อนหน้านี้โอบามาก็เคยออกมากล่าวหาพรรครีพับลิกันว่าทำให้การดำเนินงานของรัฐบาลต้องเป็นอัมพาตไปแล้วครั้งหนึ่ง ภายหลังจากที่สภาสูงไม่ยอมผ่านร่างงบประมาณเป็นครั้งที่ 4 ในช่วงปลายปีที่แล้ว

ก่อนที่จะขึ้นกล่าวคำปราศรัยปิดฉากการเยือนครั้งนี้ โอบามาได้แวะเยี่ยมศูนย์ฝึกงานแห่งหนึ่งทางเหนือของเมืองมินเนอาโปลิสทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีกำหนดเข้าเยี่ยมชม โดยผู้นำสหรัฐได้เข้าไปเยี่ยมห้องเรียน และพบกับหญิงสาว 9 คนที่กำลังฝึกงานอยู่