สหรัฐเล็งหารือวิกฤติอิรักกับนาโต

สหรัฐเล็งหารือวิกฤติอิรักกับนาโต

"แคร์รี่"รมว.ต่างประเทศสหรัฐ เตรียมเข้าร่วมการหารือ"นาโต"เกี่ยวกับวิกฤติอิรัก

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ "นายจอห์น แคร์รี่" เตรียมเข้าร่วมการหารือครั้งสำคัญขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต เกี่ยวกับวิกฤติอิรักในวันนี้ (25 มิ.ย.) หลังจากคณะที่ปรึกษาทางทหารของสหรัฐเดินทางไปยังกรุงแบกแดดเมื่อวาน เพื่อให้ความช่วยเหลือกองทัพอิรักที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธสุหนี่

โฆษกของนายแคร์รี่กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายแคร์รีได้พบปะกับนางแคทเธอรีน แอชตัน หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปหรืออียู และผู้แทนจากประเทศอื่นๆ ในอียู รวมถึงหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคงในอิรัก หลังเดินทางด้วยเครื่องบินกองทัพสหรัฐถึงอิรักเมื่อวานนี้ และได้ร่วมรับประทานอาหารค่ำกับรัฐมนตรีต่างประเทศอียูด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า นายแคร์รีจะจัดการหารือกับกลุ่มประเทศอาหรับในกรุงปารีสของฝรั่งเศส เพื่อบรรยายสรุปข้อมูลเกี่ยวกับการหารือในอิรักและหารือเกี่ยวกับสงครามในซีเรียด้วย โดยนายแคร์รีจะพบปะกับเจ้าชายซาอุด อัล-ไฟซาล รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย นายอับดุลเลาะห์ บิน ซาเยด รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และนายนาสเซอร์ จูเดห์ รัฐมนตรีต่างประเทศจอร์แดนด้วย

บรรดานักวิเคราะห์คาดว่า การรุกคืบของกลุ่มติดอาวุธสุหนี่ในพื้นที่ทางตอนเหนือของอิรักจะเป็นวาระเร่งด่วนในการประชุมครั้งสำคัญของนาโตในกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียมในวันนี้ รวมถึงความพยายามในการยุติสงครามในอัฟกานิสถานด้วย