โอบามาร้องขอ'ปีแห่งการลงมือทำ'

โอบามาร้องขอ'ปีแห่งการลงมือทำ'

"บารัก โอบามา" ผู้นำสหรัฐ เรียกร้องให้ปีนี้เป็นปีแห่งการลงมือทำ แก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ และขยายโอกาสให้กับชาวอเมริกัน

ระหว่างการแถลงนโยบายประจำปี ประธานาธิบดีโอบาได้ให้คำมั่นถึงการเคลื่อนไหวเพื่อขจัดความไม่เท่าเทียมกันที่ฝังรากลึกอยู่ แม้ว่าเขาจะต้องลงมือทำด้วยตัวเอง โดยปราศจากการสนับสนุนจากสภาคองเกรสก็ตาม ถ้อยแถลงที่สื่อความหมายถึง การที่พรรครีพับลิกัน ในรัฐสภาขวางข้อเสนอจำนวนมากของเขาในช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึง การปฏิรูปกฎหมายคนเข้าเมือง

พร้อมกันนี้ ยังเรียกร้องให้มีการพิจารณาผ่านร่างกฎหมายปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำของรัฐบาลกลาง โดยขอให้สภาคองเกรสอนุมัติการขึ้นเพดานค่าจ้างขั้นต่ำมาอยู่ที่ชั่วโมงละ 10.10 ดอลลาร์ ซึ่งหากสภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ ก็จะเป็นครั้งแรกในสหรัฐ ที่มีการนำค่าแรงขั้นต่ำ ไปผูกติดไว้กับอัตราเงินเฟ้อ

นอกจากนั้น ยังเรียกร้องให้มีการเพิ่มความมั่นคงให้แก่ผู้ที่เกษียณ และผู้กำลังฝึกงาน เพื่อให้แรงงานชนชั้นกลางเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันให้เศรษฐกิจสหรัฐรุดหน้าโดยเร็ว

การแถลงนโยบายประจำปีครั้งนี้ของผู้นำสหรัฐ เกิดขึ้นหลังผลสำรวจความนิยมต่อนายโอบามา ซึ่งจัดทำโดยสำนักข่าวเอ็นบีซีและวอลล์สตรีท เจอร์นัล แสดงให้เห็นว่า 68% ของผู้ตอบแบบสอบถาม เห็นว่าตั้งแต่นายโอบามาขึ้นบริหารประเทศยังไม่เห็นมีอะไรดีขึ้นกว่าเดิม มีแต่แย่ลงกว่าเดิม