สหรัฐร้องยูเครนถอนกำลังตำรวจปราบจลาจล

สหรัฐร้องยูเครนถอนกำลังตำรวจปราบจลาจล

สหรัฐเรียกร้องให้ยูเครน ถอนกำลังตำรวจปราบจลาจล และร่วมกับฝ่ายค้านออกมาตรการเร่งด่วน เพื่อลดความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลกับผู้ชุมนุม

รองประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ เรียกร้องให้ประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิชของยูเครน ถอนกำลังตำรวจปราบจลาจล และร่วมกับฝ่ายค้านออกมาตรการเร่งด่วน เพื่อลดความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลกับผู้ชุมนุม

ทำเนียบขาวแถลงว่า รองประธานาธิบดีสหรัฐโทรศัพท์หาผู้นำยูเครน เน้นย้ำว่า ไม่ควรเสียเวลาอีกต่อไป พร้อมเตือนว่า หากประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงที่รุนแรงอื่นๆ จะยิ่งโหมกระพือสถานการณ์มากขึ้น และปิดโอกาสการหาข้อยุติอย่างสันติ

นายไบเดนยังแจ้งต่อนายยานูโควิชว่า สหรัฐสนับสนุนการเจรจาระหว่างรัฐบาลยูเครนกับฝ่ายค้าน ให้ยุติการเผชิญหน้า และแก้ไขวิกฤติด้วยข้อตกลงทางการเมืองอย่างสันติ

นอกจากนี้ สหรัฐยังเรียกร้องให้รัฐบาลยูเครนมีมาตรการที่เป็นรูปธรรม ในการประชุมสภาวันนี้ เพื่อตอบสนองความกังวลของชาวยูเครนอย่างเต็มที่และมีความชอบธรรม รวมถึงการยกเลิกกฎหมายที่เป็นปรปักษ์กับประชาธิปไตย ที่ผ่านสภาเมื่อวันที่ 16 มกราคม

เมื่อวานนี้นายยานูโควิชหารือกับผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญสามคน ซึ่งเรียกร้องให้ประชาชนเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ ณ จัตุรัสอิสรภาพในกรุงเคียฟวันนี้ นายยานูโควิชเห็นชอบยกเลิกกฎหมายห้ามชุมนุม แต่กล่าวว่า ผู้ประท้วงที่ถูกจำคุกจะได้รับการปล่อยตัวก็ต่อเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมรื้อแนวป้องกันออก