พม่าเผยเตรียมแก้รัฐธรรมนูญ

พม่าเผยเตรียมแก้รัฐธรรมนูญ

พรรคแกนนำรัฐบาลพม่าเผย อาจมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งรวมถึงมาตราที่ห้ามผู้นำฝ่ายค้าน นางออง ซานซูจี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน มีมาตราที่ห้ามผู้ใดก็ตามที่มีคู่สมรสหรือทายาทเป็นชาวต่างชาติ ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยนางซูจีแต่งงานกับนักวิชาการชาวอังกฤษ "ไมเคิล อาริส" และมีบุตรชายด้วยกัน 2 คน ขณะที่การเสนอแก้ไขระบุว่า ผู้สมัครรับเลือกตั้งจะต้องมีพ่อเเม่ คู่สมรส และลูก เป็นชาวพม่า

สมาชิกพรรคสหภาพเอกภาพและการพัฒนาหรือยูเอสดีพี "นายหย่า เช" กล่าวว่า การแก้ไขดังกล่าวจะทำให้นางออง ซานซูจี สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง หากลูกชายของเขาได้รับสัญชาติพม่า พร้อมกับเพิ่มเติมว่า พรรคของเขา ซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลพม่าในปัจจุบัน เตรียมนำเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่รัฐสภา ในเร็ววันนี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว นับเป็นอีกความพยายามที่ทางการพม่าแสดงให้เห็นถึงเจตนาในการปฏิรูปประเทศ หลังเมื่อวานนี้ มีการปล่อยตัวนักโทษการเมืองอีก 5 คน ซึ่งทางการประกาศว่า ได้นิรโทษกรรมให้กับนักโทษการเมืองทั้งหมด และระบุว่าปัจจุบันพม่าไม่มีนักโทษการเมืองหลงเหลืออยู่แล้ว

นับตั้งแต่ที่ ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ขึ้นบริหารประเทศตั้งแต่ปี 2554 มีการดำเนินนโยบายปฏิรูปประเทศหลายด้านทั้ง เศรษฐกิจ การเมืองและสังคม จนได้รับเสียงชื่นชมจากนานาประเทศ