ทั่วโลกเริ่มเฉลิมฉลองปีใหม่

ทั่วโลกเริ่มเฉลิมฉลองปีใหม่

นิวซีแลนด์ ฉลองการก้าวเข้าสู่ปีใหม่ด้วยพลุดอกไม้ไฟหลากสีสันเหนือตึกระฟ้าในนครโอ๊คแลนด์ ทันทีที่ย่างเข้าสู่วันที่ 1 มกราคม

นิวซีแลนด์ ฉลองการก้าวเข้าสู่ปีใหม่ด้วยพลุดอกไม้ไฟหลากสีสันเหนือตึกระฟ้าในนครโอ๊คแลนด์ ทันทีที่เข้าสู่เที่ยงคืนของวันที่ 31 ธันวาคม และย่างเข้าสู่วันที่ 1 มกราคม โดยมีประชาชนหลายพันคนออกมาเต้นรำโห่ร้องไปตามท้องถนน

นครซิดนีย์เป็นอีกเมืองหนึ่งได้ฉลองการเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่ ด้วยการแสดงพลุดอกไม้ไฟตระการตาเหนือซิดนีย์ ฮาร์เบอร์ ท่ามกลางผู้ชมจำนวนมากในออสเตรเลีย นายโคลเวอร์ มัวร์ นายกเทศมนตรีนครซิดนีย์ กล่าวว่าการแสดงพลุไฟครั้งนี้ใช้งบประมาณ 6 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และน่าจะมีคนชมมากถึง 1.6 ล้านคน

ส่วนดูไบ ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารสูงที่สุดในโลก และเป็นที่เลื่องชื่อจากการจัดงานยิ่งใหญ่อลังการ วางแผนไว้ว่าในปีนี้จะทำสถิติอีกครั้ง ด้วยการแสดงพลุดอกไม้ไฟขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาจำนวนกว่า 400,000 ชิ้น ด้านคูเวตก็มีแผนจะจุดพลุไฟ 77,282 ชิ้น

ส่วนในญี่ปุ่น ผู้คนพากันจับจ่ายปู ซาซิมิ และอาหารอื่นๆ สำหรับเทศกาลปีใหม่ ขณะที่ร้านบะหมี่ขายดิบขายดีเพราะการกินบะหมี่ในวันก่อนขึ้นปีใหม่ถือเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตที่ยืนยาว จากนั้นในตอนเช้าประชาชนจะไปวัดเพื่อสวดมนต์

อย่างไรก็ตาม ที่ฟิลิปปินส์มีผู้บาดเจ็บกว่า 260 คน จากดอกไม้ไฟระเบิดและการยิงปืนเฉลิมฉลองก่อนขึ้นปีใหม่ ซึ่งถือเป็นการฉลองที่ดุเดือดที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย