ญี่ปุ่นใกล้สำเร็จแก้เงินฝืด

ญี่ปุ่นใกล้สำเร็จแก้เงินฝืด

ญี่ปุ่นแก้ปัญหาเงินฝืดได้ครึ่งทาง หลังราคาสินค้าเพิ่มมากสุดรอบ5ปี ขณะค่าจ้างไม่ลดต่ำลงอีกสะท้อน"อาเบะโนมิกส์"เริ่มส่งผล

การแก้ปัญหาเงินฝืดของญี่ปุ่นคืบหน้ามาครึ่งทาง เห็นได้จากตัวเลขราคาอุปโภคบริโภค และผลผลิตภาคโรงงานที่เพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดกัน อันเป็นสัญญาณล่าสุดว่าเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกเริ่มมีแรงส่งมากขึ้น

ข้อมูลล่าสุดสะท้อนความคืบหน้าในการดันเงินเฟ้อให้ขึ้นถึง 2% ภายในปี 2558 แต่การบรรลุเป้าหมายดังกล่าวอาจเป็นเรื่องท้าทายเมื่อราคาสินค้าไม่ได้รับแรงหนุนจากเงินเยนอ่อนค่า ซึ่งทำให้ต้นทุนการนำเข้าสูงชึ้น

นักวิเคราะห์มองว่าสิ่งที่น่าจับตาอยู่ที่การดูว่านายจ้างหรือบริษัทต่างๆ จะขึ้นเงินเดือนให้พนักงานหรือไม่ หลังจากไม่ได้ปรับขึ้นมาหลายปีแล้ว

ทั้งนี้ ดัชนีราคาอุปโภคบริโภคซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์น้ำมัน แต่ไม่รวมราคาอาหารสด เพิ่มขึ้น 1.2% เมื่อเดือนพ.ย.จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดตั้งแต่เดือนตุลาคม 2551 ส่วนดัชนีเงินเฟ้อที่ไม่รวมราคาอาหารกับพลังงาน เพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนพฤศิจกายน เป็นเดือนที่ 2 ติดกันและเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2541 สำหรับส่วนผลผลิตภาคโรงงานเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนที่ผ่านมา

ส่วนรายงานตัวเลขการเพิ่มขึ้นของรายได้ของคนทำงาน ปรากฎว่าอยู่ที่ 0.5% เมื่อเดือนพฤศจิกายน เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน นับเป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือนที่มีสัญญาณว่าการปรับตัวของเงินเดือนเป็นไปในทิศทางดีขึ้น ส่วนค่าจ้างตามปกติซึ่งไม่นับเงินล่วงเวลาและโบนัส แทบไม่เพิ่มขึ้น และเป็นครั้งแรกในรอบ 18 เดือนที่ตัวเลขดังกล่าวไม่ลดลง