ตำรวจกัมพูชาปะทะแรงงานสิ่งทอ

ตำรวจกัมพูชาปะทะแรงงานสิ่งทอ

เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ กับกลุ่มผู้ประท้วงเป็นพนักงานโรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป มีผู้บาดเจ็บ 7 คน และถูกจับกุม7คน

นักสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในกัมพูชา เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ใช้กระบองทุบตีคนงานที่เดินขบวน และยังมีภาพในวีดิโอที่แสดงให้เห็นการโต้เถียงกัน และคนงานได้ขว้างปาก้อนหินใส่ตำรวจ หลังการปะทะกัน คนงานหลายพันคน ภายใต้การนำของสหภาพที่ใหญ่ที่สุด 2 แห่งของกัมพูชา ได้รื้อถอนเครื่องกีดขวางถนนบริเวณด้านหน้ากระทรวงแรงงานออก

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เหตุปะทะดังกล่าวเกิดขึ้น หลังฝ่ายเจ้าหน้าที่พยายามผลักดันกลุ่มผู้ประท้วงให้ออกไปจากถนน แต่คนงานได้ขว้างปาก้อนหินเป็นการตอบโต้ และตำรวจได้ยิงปืนขึ้นฟ้า และใช้กระบองทุบตีผู้ประท้วง

ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ แรงงานกัมพูชาหลายหมื่นคน ได้ผละงานประท้วงและเดินขบวนไปตามถน หลังไม่พอใจค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำอัตราใหม่ ที่รัฐบาลการประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (28 ธ.ค.) โดยสหภาพแรงงาน คนงาน และนักการเมืองฝ่ายค้าน ต้องการให้ปรับเงินค่าจ้างขั้นต่ำเป็นสองเท่า คือ 160 ดอลลาร์ หรือ 4,800 บาทต่อเดือน แต่รัฐบาลกลับรปรับขึ้นค่าแรงในเบื้องต้นเพียง 15 ดอลลาร์ หรือราว 450 บาท มาอยู่ที่ 95 ดอลลาร์ หรือราว 2,850 บาท

ความขัดแย้งเรื่องค่าแรงและปัญหาด้านสภาพความปลอดภัยในการทำงาน กลายเป็นเรื่องปกติสำหรับกัมพูชา ที่เป็นแหล่งอุตสาหกรรมผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ให้กับแบรนด์ดังระดับโลก เช่น แก๊ป , ไนกี้ และเอชแอนด์เอ็ม และยังเป็นแหล่งรวมแรงงานราว 650,000 คน ที่เป็นแหล่งสำคัญในการนำเงินตราต่างประเทศเข้ามาอุดหนุนเศรษฐกิจของประเทศที่ได้ชื่อว่า ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่างกัมพูชาด้วย