วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน 2569

Login
Login

อังกฤษจัดพิธีศพแธตเชอร์อย่างสมเกียรติ

อังกฤษจัดพิธีศพแธตเชอร์อย่างสมเกียรติ

พิธีศพของอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ นางมาร์กาเรต แธตเชอร์ ถูกจัดขึ้นอย่างสมเกียรติเมื่อวานนี้ ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติจาก 170 ปท.ทั่วโลกร่วมพิธี

พิธีศพของนางแธตเชอร์ เริ่มขึ้น เมื่อเวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของกรุงลอนดอน ตรงกับเวลา 17.00 น.ในไทยเมื่อวานนี้ ซึ่งแม้จะไม่ได้จัดเป็นรัฐพิธี แต่การจัดงานมีขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ และสมเกียรติ นับเป็นพิธีศพที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นับแต่มีการจัดพระราชพิธีพระศพของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ เมื่อปี 2545

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป พระสวามี ได้เสด็จร่วมงานด้วย ถือเป็นครั้งแรกที่พระองค์ทรงเข้าร่วมในพิธีศพของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ หลังจากทรงเข้าร่วมพิธีศพของอดีตนายกรัฐมนตรีวินสตัน เชอร์ชิล เมื่อปี 2508 นอกจากนี้ ยังมีแขกผู้มีเกียรติ จาก 170 ประเทศทั่วโลก มาร่วมงานจากบรรดาแขกรับเชิญ ทั้งสิ้น 2,300 คน

ขณะที่ประชาชนจำนวนมากพากันปักหลักอยู่ในบริเวณ โดยรอบมหาวิหารเซนต์พอล ในกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีทางการอังกฤษ ได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีทหารจากทั้ง 3 เหล่าทัพ กว่า 700 คน ร่วมกับตำรวจ ราว 4,000 นาย คอยประจำการ ดูแลความปลอดภัย

ทั้งนี้ นางแธตเชอร์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ระหว่างปี 2522-2533 โดยเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงหนึ่งเดียวของอังกฤษ เธอได้รับฉายาว่า นายกรัฐมนตรีหญิงเหล็ก จากการมีบทบาทในการทำสงครามแย่งชิงหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ โดยมีชัยชนะเหนืออาร์เจนตินา เมื่อปี 2525

นางแธตเชอร์ ถึงแก่อสัญกรรมลงอย่างสงบ เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ขณะอายุ 87 ปี