นักวิเคราะห์เก็งผิดโป๊ปองค์ใหม่

นักวิเคราะห์เก็งผิดโป๊ปองค์ใหม่

การเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์แรกจากละตินอเมริกา สร้างความตกตะลึงให้กับบรรดานักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะได้ผู้ที่อนุรักษนิยมกว่านี้

พระคาร์ดินัลฆอร์เก มาริโอ แบร์กอกลิโอ ไม่ได้เป็นตัวเก็งว่าจะขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาองค์ใหม่ แต่การเลือกพระองค์คือสัญญาณที่ทรงพลังต่อละตินอเมริกา ภูมิภาคที่มีประชากรคาทอลิกมากที่สุดในโลก และต้องการมีสิทธิในศาสนจักร

พระคาร์ดินัลฆอร์เก มาริโอ แบร์กอกลิโอ วัย 76 ปี ชาวอาร์เจนตินา เป็นที่รู้จักกันดีในความอ่อนน้อมถ่อมตน เป็นสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์แรกที่เลือกพระนามฟรานซิส เพื่อเป็นเกียรติแก่นักบุญฟรานซิสแห่งอัสซิซี ผู้มีชีวิตอยู่ในศตวรรษที่ 13 เป็นผู้ก่อตั้งคณะฟรานซิสกัน และสัญลักษณ์แห่งความสันโดษ พระองค์เป็นที่รู้จักดีในวาติกัน และเชื่อกันว่าได้เป็นอันดับ 2 ในการเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาในปี 2548 ที่อดีตพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ได้รับเลือก

บรูโน บาร์โตโลนี ผู้เชี่ยวชาญเรื่องวาติกัน ให้ความเห็นว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส มีความน่าเชื่อถือ เน้นการปฏิบัติ มีประสิทธิภาพที่จะทำงานให้เป็นรูปธรรม เหมาะที่จะปฏิรูปสำนักงานบริหารศาสนจักรส่วนกลาง พระองค์เปิดเผยมากในการเข้าสังคม แต่ออกจะหัวโบราณในประเด็นจริยธรรม บุคลิกภาพที่อบอุ่นถือเป็นสิ่งดีเมื่อเปรียบเทียบกับสมเด็จพระสันตะปาปากิตติคุณเบเนดิกต์ที่ 16 ผู้เก็บเนื้อเก็บตัว

การเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่เกิดขึ้นหลังจากสมเด็จพระสันตะปาปากิตติคุณเบเนดิกต์ที่ 16 วัย 85 พรรษา สละสมณศักดิ์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกิดความต้องการประมุขคริสตจักรโรมันคาทอลิกพระองค์ใหม่ผู้จุดไฟศรัทธาแก่ชาวคาทอลิกโดยเฉพาะในหมู่คนหนุ่มสาว แต่อายุของสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่อาจเป็นอุปสรรค นักวิเคราะห์หลายคนสนใจตัวเลือกที่อายุน้อย บางคนมองว่าสมเด็จพระสันตะปาปาที่อายุมากอาจตัดสินใจลาออกเหมือนอย่างที่สมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ก่อนเคยกระทำมาแล้ว

ที่ผ่านมา ละตินอเมริกาต้องเผชิญกับการเติบโตของคู่แข่งนิกายอีแวนเจลิค ซึ่งถูกมองว่าเป็นทางเลือกแทนโรมันคาทอลิกที่อื้อฉาวเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศของบาทหลวง และความแตกแยกภายใน และไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่การประทานพรครั้งแรกในฐานะสมเด็จพระสันตะปาปา พระองค์ได้ตรัสคำว่า "การประกาศพระวรสารใหม่" ซึ่ง แอนเดรีย ทอร์นิเอลลี ผู้เชี่ยวชาญด้านวาติกันจาก ลา สแตมปารายวันของอิตาลี กล่าวว่า “การประกาศพระวรสารใหม่ ไม่ควรมองเป็นลัทธิอื่น เป็นเรื่องของความทุกข์และวิตกกังวลของปัจเจกชนยุคใหม่"

แซนโดร มาจิสเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวาติกัน จาก เลสเพรสโซ รายสัปดาห์ในอิตาลี ให้ความเห็นว่า "คริสตจักรต้องกำจัดอุปสรรค สิ่งมัวหมอง และการบริหารจัดการที่ไม่ดีทุกอย่างที่จะทำลายเป้าหมายในการแสวงหาพระเจ้า ความสับสนวุ่นวายต้องเปลี่ยนเป็นความกระฉับกระเฉง เพื่อตอบสนองพระประมุขได้อย่างเหมาะสมแทนการบั่นทอนการสื่อสารระหว่างพระองค์กับบรรดาบิช็อปทั้งหลาย"

นักวิเคราะห์หลายคนให้คำแนะนำว่า การสละสมณศักดิ์ของสมเด็จพระสันตะปาปากิตติคุณเบเนดิกต์ที่ 16 เป็นแรงผลักให้พระคาร์ดินัลใช้การตัดสินใจอย่างเท่าเทียมกัน และม้านอกสายตาก็ปรากฏขึ้นในฐานะตัวเลือกที่ประนีประนอม แล้วเสียงสองในสามของพระคาร์ดินัลจากยุโรปและอเมริกาเหนือตัดสินใจเลือกฆอร์เก มาริโอ แบร์กอกลิโอ จากอาร์เจนตินา