'จีน' เตือน จะบดขยี้ความพยายาม 'แทรกแซงไต้หวัน' ของต่างชาติ

โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน เตือน จะบดขยี้ความพยายาม 'แทรกแซงไต้หวัน' ของต่างชาติทั้งหมด ชี้การติดตั้งขีปนาวุธในเกาะใกล้ไต้หวันของญี่ปุ่น เสี่ยงทำให้เกิดการเผชิญหน้าทางทหาร
จีน เตือนในวันพุธ (26 พ.ย.) ว่าจะบดขยี้ความพยายามจากต่างชาติที่จะแทรกแซงไต้หวัน หลังจากญี่ปุ่นประกาศแผนติดตั้งขีปนาวุธในเกาะโยนากุนิที่อยู่ใกล้กับไต้หวัน
เผิง ฉิงเอิน โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน ตอบสื่อเรื่องการติดตั้งขีปนาวุธญี่ปุ่นในงานแถลงข่าว “เรามีความมุ่งมั่น มีความตั้งใจอันแน่วแน่ และมีความสามารถที่แข็งแกร่งในการปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดนของเรา”
“เราจะบดขยี้การแทรกแซงจากต่างชาติทั้งหมด” เผิงย้ำ และเสริมว่า“การที่ญี่ปุ่นส่งอาวุธโจมตีไปยังพื้นที่ติดกับไต้หวันของจีนนั้นถือเป็นอันตรายอย่างยิ่ง บ่งชี้ว่าจงใจสร้างความตึงเครียดในภูมิภาคและก่อให้เกิดการเผชิญหน้าทางทหาร”
ปักกิ่งมองว่าไต้หวันเป็นดินแดนของตนเอง และไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ที่จะใช้กำลังในการเข้าควบคุมเกาะประชาธิปไตย
รัฐบาลไต้หวันปฏิเสธคำกล่าวอ้างของจีน และบอกว่า มีเพียงประชาชนไต้หวันเท่านั้นที่สามารถตัดสินอนาคตได้







