'ซีเรีย' บุกปราบกลุ่มย่อยไอเอส ทำผลงานก่อนผู้นำเจอ 'ทรัมป์'

'ซีเรีย' บุกปราบกลุ่มย่อยไอเอส ทำผลงานก่อนผู้นำเจอ 'ทรัมป์'

รัฐบาลซีเรียสั่งปราบกลุ่มย่อยไอเอส ปฏิบัติการเชิงรุก 61 ครั้ง จับผู้ต้องสงสัยได้ 71 คน พร้อมยึดอาวุธจำนวนมาก ทำผลงานก่อนปธน.อัล ชารา ผู้นำซีเรีย เจอ 'ทรัมป์'

โฆษกกระทรวงมหาดไทยของซีเรีย รายงานเมื่อวันเสาร์ (8 พ.ย.) ว่า ซีเรียได้ปฏิบัติการเชิงรุกทั่วประเทศโดยมีเป้าหมายเพื่อโจมตีหน่วยย่อยของรัฐอิสลาม หรือไอเอส

 โฆษกกล่าวกับสถานีโทรทัศน์อัล-เอคบาริยา ของรัฐบาลว่า กองกำลังความมั่นคงซีเรียได้ปฏิบัติเชิงรุก 61 ครั้ง และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 71 คน พร้อมยึดวัตถุระเบิดและอาวุธต่างๆ ได้

ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่ประธานาธิบดีอาห์เหม็ด อัล-ชาราของซีเรียจะเดินทางไปเยือนกรุงวอชิงตันในวันจันทร์ (10 พ.ย.) เพื่อพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐและเข้าร่วมกองกำลังผสมต่อต้านรัฐอิสลามที่นำโดยสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐและกระทรวงกลาโหมสหรัฐยังไม่ได้ตอบกลับคำขอความคิดเห็นในทันที

แหล่งข่าว 6 รายเผยกับรอยเตอร์สว่าวอชิงตันกำลังเตรียมจัดตั้งฐานทัพอากาศในกรุงดามัสกัส เพื่อทำให้ข้อตกลงด้านความมั่นคงที่สหรัฐกำลังดำเนินการระหว่างซีเรียและอิสราเอลเกิดขึ้นจริง

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐคนหนึ่งเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า วอชิงตันกำลังประเมินท่าทีของตนเองในซีเรียอย่างต่อเนื่อง เพื่อต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลามอย่างมีประสิทธิภาพ