วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2569

Login
Login

‘แบงก์ชาติเกาหลีใต้’ จ่อซื้อ ‘ทองคำ’ เข้าคลังสำรอง ครั้งแรกรอบ 10 ปี

‘แบงก์ชาติเกาหลีใต้’ จ่อซื้อ ‘ทองคำ’ เข้าคลังสำรอง ครั้งแรกรอบ 10 ปี

แบงก์ชาติเกาหลีใต้ กำลังพิจารณาซื้อ 'ทองคำ' เข้าคลังสำรอง ‘ครั้งแรกในรอบ 10 ปี’ มอง ‘ระยะกลางถึงยาว’ รอดู 'ราคาทองคำ-ค่าเงินวอนเกาหลี'

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) กำลังพิจารณาแผนการที่จะเพิ่มปริมาณ “ทองคำสำรอง” เป็นครั้งแรกในรอบ 10 กว่าปี กลายเป็นหนึ่งในธนาคารกลางทั่วโลกที่ซื้อทองคำ ซึ่งเป็นปัจจัยผลักดันให้ราคาทองคำพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ในช่วงที่ผ่านมา 

จุง ฮึงซุน (Heung-Soon Jung) ผู้อำนวยการฝ่ายการลงทุนสำรองของ BOK เปิดเผยว่า ธนาคารมีแผนจะพิจารณาการซื้อทองคำเพิ่มเติมจาก "มุมมองระยะกลางถึงระยะยาว" โดยการตัดสินใจซื้อทองคำในครั้งนี้จะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของทุนสำรองระหว่างประเทศ รวมถึงแนวโน้มของราคาทองคำและค่าเงิน วอนเกาหลี

BOK เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์ภายในประเทศจากการเข้าซื้อทองคำในช่วงปี 2554–2556 ซึ่งเกิดขึ้นก่อนที่ราคาทองคำจะปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง ทำให้ธนาคารหยุดซื้อมานับตั้งแต่นั้น ซึ่งการซื้อครั้งล่าสุดคือปี 2556

การพิจารณาของ BOK เกิดขึ้นในช่วงที่ราคาทองคำมีความร้อนแรงอย่างมาก โดยราคาทองคำได้พุ่งทะยานจนทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์เหนือ 4,380 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แม้ว่าราคาจะปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วในภายหลัง แต่ราคาทองคำโดยรวมก็ยังคง สูงขึ้นกว่า 50% ในปีนี้ โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งของธนาคารกลาง

การตัดสินใจของ BOK ครั้งนี้จะเป็นการส่งสัญญาณถึงความเชื่อมั่นในบทบาทของทองคำสำรองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยในระบบการเงินโลกอีกครั้ง หลังจากที่ธนาคารหยุดพักการซื้อมานานนับทศวรรษ

กระแส ‘แบงก์ชาติ’ ย้ายที่เก็บทองคำ

ในขณะที่เกาหลีใต้ยังคงถือครองทองคำสำรองไว้ที่ลอนดอนเพื่อสภาพคล่อง หลายประเทศก็กำลังพิจารณาทางเลือกอื่น ธนาคารกลางกัมพูชา เปิดเผยว่ากำลังพิจารณา "สถานที่จัดเก็บทองคำบางแห่ง" เพื่อกระจายความเสี่ยง

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่ารัฐบาลจีนกำลังพยายามโน้มน้าวธนาคารกลางบางแห่งให้จัดเก็บทองคำไว้ในจีน เพื่อเสริมสถานะในตลาดโลก

ธนาคารกลางบางแห่งกำลังพิจารณาขายทองคำออกไป เนื่องจากราคาที่พุ่งสูงทำให้สัดส่วนทองคำในเงินสำรองเพิ่มขึ้นเกินกว่าระดับที่เหมาะสม เช่น ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ ซึ่งทองคำสำรองพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 13% (เกินระดับเหมาะสมที่ 8%-12%) กำลังพิจารณาที่จะขายทองคำส่วนเกินบางส่วนออกไป

 

อ้างอิง Bloomberg