ครั้งแรกรอบ 8 ปี เกาหลีใต้ยกเว้นวีซ่า'กรุ๊ปทัวร์จีน' เริ่มวันนี้

รัฐบาลเกาหลีใต้ยกเว้นวีซ่าให้กับกรุ๊ปทัวร์จีนเป็นครั้งแรกในรอบแปดปี เน้นย้ำความพยายามปรับสัมพันธ์กับปักกิ่งของประธานาธิบดีอี แจมย็อง
เว็บไซต์นิกเคอิเอเชียรายงาน เกาหลีใต้ยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเป็นกลุ่มไม่น้อยกว่าสามคนทั้งทางอากาศและทางทะเล อยู่ได้ไม่เกิน 15 วัน ตั้งแต่วันนี้ (29 ก.ย.) ไปจนถึง 30 มิ.ย.2026
หลังจากมีข่าวยกเว้นวีซ่าในเดือน ส.ค. โคเรียนแอร์ก็ได้ประกาศเป็นพันธมิตรกับซีทริป บริษัทจองการเดินทางออนไลน์ของจีน หวังดึงดูดลูกค้าโดยการเสนอตั๋วเครื่องบินและแพ็กเกจทัวร์ใหม่ๆ ล็อตเตกรุ๊ปยักษ์ใหญ่ค้าปลีกจับมือกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลักของจีนในเดือนนี้ นำเสนอส่วนลดเครื่องสำอางที่เป็นที่นิยมในหมู่ลูกค้าจากประเทศจีน
สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า วันนี้เรือสำราญเดอะดรีมจากนครเทียนจินมาเทียบท่าอินชอน ผู้โดยสารราว 2,000 คนมาทัวร์เกาหลีใต้เป็นเวลาห้าวัน ชิลลาดิวตี้ฟรีช็อปวางแผนจัดพิธีต้อนรับเพื่อกระตุ้นให้ผู้โดยสารมาเยี่ยมร้านที่สาขากรุงโซล
คาดกันว่า ช่วงเทศกาลวันชาติจีนต้นเดือน ต.ค. อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเกาหลีใต้จะคึกคักมาก
“นี่จะส่งผลดีมากต่ออุตสาหกรรม เราจะนำเสนอแพ็กเกจทัวร์ยอดนิยมกับลูกค้าชาวจีน” ผู้จัดการฮานาทัวร์ บริษัททัวร์รายใหญ่ของเกาหลีใต้เผย
โดยปกติการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างเกาหลีใต้กับจีนต้องใช้วีซ่า เกาหลีใต้ประกาศยกเว้นวีซ่าครั้งล่าสุดในปี 2017 ก่อนการแข่งขันโอลิปิกฤดูหนาวที่เมืองพย็องชังในปี 2018
อดีตประธานาธิบดียุน ซ็อกยอลนั้นใช้ท่าทีแข็งกร้าวกับรัฐบาลปักกิ่ง แต่เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงผู้นำในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา อีพยายามปรับสัมพันธ์ประนีประนอมเข้าหาจีนมากขึ้น
ช่วงปลายเดือน ต.ค. เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพการประชุมความร่วมมือเอเชียแปซิฟิก อีกหนึ่งสัญญาณความใกล้ชิดคือประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน คาดว่าจะมาร่วมประชุมด้วยซึ่งเป็นการเยือนเกาหลีใต้ครั้งแรกในรอบ 11 ปี







