นายกฯ ออสเตรเลียปัดคุย‘ยกเลิกสถาบันกษัตริย์’กับคิงชาลส์

นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซีเผย ไม่ได้ยกประเด็นออสเตรเลียจะยกเลิกสถาบันกษัตริย์กลายเป็นประเทศสาธารณรัฐมาหารือขณะเข้าเฝ้ากษัตริย์ชาลส์ในสกอตแลนด์
นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซีของออสเตรเลีย ผู้สนับสนุนสาธารณรัฐมาตลอดชีวิตแต่ก็ให้คำมั่นจงรักภักดีกับสมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอบีซีในวันอาทิตย์ (28 ก.ย.) ว่าได้เข้าเฝ้าพระองค์ ณ พระตำนักบัลติมอร์ ที่ประทับในที่ราบสูงสกอตแลนด์
พิธีการถามว่า เขาได้หารือถึงแผนการจัดลงประชามติออสเตรเลียจะเป็นสาธารณรัฐมาหารือกับพระองค์หรือไม่
“ไม่ครับ ผมว่าผมพูดชัดแล้วว่าต้องการทำประชามิตครั้งเดียวขณะผมเป็นนายกรัฐมนตรี และเราก็ทำไปแล้ว” นายกฯ ออสเตรเลียกล่าว
ทั้งนี้ กษัตริย์ชาลส์เป็นประมุขของออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอีก 12 ประเทศในเครือจักรภพแต่เป็นแค่ตำแหน่งในพิธีการ
ออสเตรเลียเคยถกเถียงกันมานานว่าจะให้กษัตริย์ที่อยู่ห่างไกลเป็นประมุขต่อไปหรือไม่ การลงประชามติในปี 1999 ถามความเห็นเรื่องการเป็นสาธารณรัฐของออสเตรเลีย ผลปรากฏว่าประชาชน 55% ไม่เห็นด้วย
ในการลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์ เมื่อเดือน ต.ค.2023 เสนอโดยพรรคแรงงานสายกลางซ้ายของนายกฯ อัลบาเนซีซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเรื่องยอมรับสิทธิชนพื้นเมืองในรัฐธรรมนูญ แต่ประชาชนลงมติต้านอย่างล้นหลาม
“ตอนนี้เรากำลังให้ความสำคัญกับค่าครองชีพ และสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตผู้คนได้จริงๆ” นายอัลบาเนซีย้ำกับเอบีซี
สำหรับกษัตริย์ชาลส์ ทรงเป็นกษัตริย์อังกฤษพระองค์เดียวที่เคยใช้ชีวิตในออสเตรเลีย พระองค์เสด็จเยือนเมื่อเดือน ต.ค.ปีก่อน เป็นการเยือนออสเตรเลียครั้งแรกของกษัตริย์อังกฤษในรอบ 13 ปี
นายอัลบาเนซีเข้าเฝ้ากษัตริย์ชาลส์หนึ่งวันหลังจากเขาได้พบกับนายกรัฐมนตรีเคียร์ สตาร์เมอร์ในกรุงลอนดอน แล้วได้แสดงความเชื่อมั่นว่า ข้อตกลงเรือดำน้ำนิวเคลียร์ AUKUS ที่ออสเตรเลียทำกับสหรัฐและอังกฤษจะเดินหน้า







