บริษัทยายักษ์ใหญ่ 'โนโว นอร์ดิสค์' เลย์ออฟ 9,000 ตำแหน่ง

บริษัทยายักษ์ใหญ่ 'โนโว นอร์ดิสค์' เลย์ออฟ 9,000 ตำแหน่ง

บริษัทยาเบอร์ 1 เดนมาร์ก 'Novo Nordisk' ประกาศเลิกจ้างครั้งใหญ่ 9,000 ตำแหน่ง ปรับโครงสร้างหวังประหยัดงบประมาณบริษัท 4 หมื่นล้านบาท

บริษัทยา รายใหญ่จากประเทศเดนมาร์ก "โนโว นอร์ดิสค์" (Novo Nordisk) ประกาศเตรียม "เลิกจ้างพนักงาน" ครั้งใหญ่ 9,000 ตำแหน่ง หรือประมาณ 11.5% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด ในการปรับโครงสร้างใหญ่องค์กรเพื่อประหยัดงบประมาณบริษัท 8 พันล้านโครนเดนมาร์กต่อปี (เกือบ 4 หมื่นล้านบาท) โดยบริษัทกำลังรับมือกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากบริษัทยาคู่แข่งจากสหรัฐ "อีไล ลิลลี่" (Eli Lilly)

โนโว นอร์ดิสค์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตยารักษาโรคเบาหวาน และลดความอ้วนชื่อดังอย่าง Ozempic และ Wegovy เคยประกาศเมื่อเดือนส.ค. ว่า บริษัทได้เริ่มการ "ระงับการจ้างงานใหม่ทั่วโลก" ครอบคลุมตำแหน่งงานที่ไม่สำคัญต่อธุรกิจของบริษัท

ปัจจุบันบริษัทมีการจ้างงานทั้งหมด 78,400 ตำแหน่งทั่วโลก และในจำนวนงานที่จะถูกเลิกจ้างครั้งนี้ประมาณ 5,000 ตำแหน่งจะอยู่ในเดนมาร์ก ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของบริษัท

“โนโว นอร์ดิสค์ ประกาศการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั่วทั้งบริษัทในวันนี้ เพื่อลดความซ้ำซ้อนในองค์กร เพิ่มความรวดเร็วในการตัดสินใจ และจัดสรรทรัพยากรใหม่เพื่อโอกาสการเติบโตของบริษัทในด้านโรคเบาหวาน และโรคอ้วน” บริษัทระบุในแถลงการณ์

Mike Doustdar ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) คนใหม่ของบริษัทระบุว่า “ตลาดของเรากำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มโรคอ้วน ซึ่งเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูง และขับเคลื่อนโดยผู้บริโภคมากขึ้น บริษัทของเราจึงจำเป็นต้องพัฒนาไปเช่นกัน”

“สิ่งนี้หมายถึง การปลูกฝังวัฒนธรรมที่เน้นประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น การจัดสรรทรัพยากรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และจัดลำดับความสำคัญของการลงทุนที่จะสร้างผลกระทบได้มากที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มการรักษาหลักของเรา” ซีอีโอ ระบุ

Novo จะรายงานค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้างครั้งเดียวจำนวน 9 พันล้านโครนเดนมาร์กในไตรมาสที่สาม ซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายจากการด้อยค่า แต่คาดว่าจะเริ่มประหยัดได้ 1 พันล้านโครนเดนมาร์กในไตรมาสที่สี่ปีนี้ 

ผลกระทบจากการปรับโครงสร้างใหญ่ในครั้งนี้ยังคาดว่าจะฉุดกำไรจากการดำเนินงานของปีนี้ขยายตัวลดลงอยู่ที่ระหว่าง 4-10% จากคาดการณ์เดิมในเดือนก่อนที่ 10-16% 

ทั้งนี้ Novo ซึ่งกลายเป็นบริษัทจดทะเบียนที่มีมูลค่าสูงสุดในยุโรปด้วยมูลค่า 6.5 แสนล้านดอลลาร์ (ราว 20.6 ล้านล้านบาท) ในปีที่แล้ว จากยอดขายที่พุ่งสูงของยา Wegovy กำลังเผชิญกับช่วงเวลาสำคัญ เนื่องจากยาตัวนี้กำลังสูญเสียส่วนแบ่งทางการตลาด และยอดขายเติบโตช้าลงโดยเฉพาะในอเมริกา

บริษัทได้เตือนถึงการเติบโตที่ชะลอตัวลงอย่างมากในปีนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่บริษัทอื่นๆ ได้รับอนุญาตให้ผลิตยาเลียนแบบ Wegovy ที่มีส่วนผสมเดียวกันเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนยา 

เฉพาะเดือนก.ค. ที่ผ่านมา บริษัทเสียมูลค่าตลาดไปถึง 7 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังจากที่บริษัทออกคำเตือนเรื่องผลกำไร และแต่งตั้ง Doustdar ขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่ ส่วนตลอดทั้งปีนี้ราคาหุ้นของ Novo ร่วงไปแล้วเกือบ 46% และทำให้มูลค่าบริษัทลดลงเหลือ 1.81 แสนล้านดอลลาร์ ณ วันอังคารที่ 9 ก.ย. 2568

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์