ทรัมป์-ปูติน ไร้ข้อตกลงหยุดยิง ทรัมป์จะหารือต่อกับยุโรป-ยูเครน

ทรัมป์-ปูติน ไร้ข้อตกลงหยุดยิง ทรัมป์จะหารือต่อกับยุโรป-ยูเครน

ประธานาธิบดีทรัมป์และปูติน แถลงข่าวร่วมกันหลังการประชุมสุดยอดครั้งแรกในรอบ 6 ปี โดยไม่มีข้อตกลงหยุดยิงสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทรัมป์จะหารือกับผู้นำยุโรปและเซเลนสกี

สื่อรัสเซียรายงานว่า เครมลินระบุว่าการแถลงข่าวร่วมกันระหว่างประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังจะเริ่มขึ้น

การประชุมแบบสามต่อสามที่อะแลสกา ซึ่งมีโดนัลด์ ทรัมป์ สตีฟ วิตคอฟฟ์ และมาร์โก รูบิโอ ฝ่ายอเมริกัน และวลาดิมีร์ ปูติน เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ และยูริ อูชาคอฟ ฝ่ายรัสเซีย เสร็จสิ้นแล้ว ตามรายงานของเครมลิน

ฝ่ายรัสเซียชื่นมื่นกับการประชุมสุดยอดผู้นำทรัมป์-ปูติน

บีบีซี รายงานว่า รัฐมนตรีรัสเซีย อารมณ์ดีหลังการเจรจาระหว่าง ปูติน-ทรัมป์

ในคลิปสั้นๆ ที่แชร์บน Telegram สำนักข่าว Tass ของรัสเซียถาม อันเดรย์ เบลูซอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่าอารมณ์ของเขาเป็นอย่างไรหลังการประชุมระหว่างทรัมป์และปูติน

“ยอดเยี่ยม” เขากล่าวพร้อมรอยยิ้ม การประชุมดำเนินไป “อย่างเหลือเชื่อ” - ทูตรัสเซีย

ทูตรัสเซีย คิริลล์ ดมิทรีเยฟ บอกกับสำนักข่าว Interfax ว่าการประชุมระหว่างทรัมป์และปูตินดำเนินไป “อย่างเหลือเชื่อ”

ในภาพที่สำนักข่าวอื่นๆ ของรัสเซียแชร์บน Telegram จะเห็น ดมิทรีเยฟ  ยิ้มกว้างและนั่งลงในห้องแถลงข่าว

เรายังไม่ได้ยินอะไรจากชาวอเมริกันเกี่ยวกับความคิดเห็นเกี่ยวกับการเจรจาระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์และปูติน แต่ฝั่งรัสเซียก็มีเสียงสนับสนุนมากมาย

อเล็กซานเดอร์ ดาร์ชีฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐอเมริกา กล่าวว่าบรรยากาศในการเจรจาโดยรวมนั้น "เป็นไปในทางบวก" ตามรายงานของสื่อรัสเซีย

ยิ่งประชุมสั้น ผลลัพธ์ยิ่งดีใช่ไหม? สมมติฐานที่แองเคอเรจ

สื่อมวลชนภายในฐานทัพเอลเมนดอร์ฟ-ริชาร์ดสันในแองเคอเรจต่างพากันรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ จนกระทั่งเราถูกเรียกตัวไปยังที่นั่งของเราเพื่อร่วมแถลงข่าวระหว่างทรัมป์และปูติน

นักข่าวบีบีซีรายงานว่า นักข่าวได้รับแจ้งว่าอีกเพียง 10 นาที เราอาจได้เห็นประธานาธิบดีทั้งสองปรากฏตัวบนเวทีพร้อมโลโก้ “Pursuing Peace” การแสวงหาสันติภาพ

แต่นั่นก็ผ่านมาประมาณ 20 นาทีแล้ว และยังไม่มีวี่แววของทั้งคู่เลย

นักข่าวที่มารวมตัวกันต่างคาดการณ์ว่า ยิ่งประชุมสั้น ผลลัพธ์ก็ยิ่งดี หากพวกเขาปรากฏตัวเร็วๆ นี้ โอกาสที่พวกเขาจะตกลงหยุดยิงในยูเครนได้ก็จะยิ่งมากขึ้น แต่เราจะไม่รู้จนกว่าจะได้เห็นพวกเขา

อัปเดต: ประชุมสุดยอดทรัมป์-ปูตินไม่มีข้อตกลง

ทรัมป์กล่าวว่า “มีโอกาสดี” ที่จะมีความคืบหน้าเพิ่มเติมหลังจากการเจรจา “ที่สร้างสรรค์อย่างยิ่ง”

“ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมกับประธานาธิบดีปูตินมาตลอด วลาดิมีร์” ทรัมป์กล่าวโดยเปลี่ยนมาใช้ชื่อต้นของประธานาธิบดี

เขากล่าวว่าการพบปะกันครั้งนี้ “สร้างสรรค์อย่างยิ่ง” แต่เสริมว่ายังมีบางสิ่งที่รอการตัดสินใจ

แต่เขากล่าวว่า “มีโอกาสดีมาก” ที่จะมีความคืบหน้าเพิ่มเติม

ทรัมป์กล่าวว่า “จะไม่มีข้อตกลงใดๆ จนกว่าจะมีข้อตกลง”

ทรัมป์กล่าวว่าเขาและปูตินได้มีการพบปะกันอย่างสร้างสรรค์และ “มีความคืบหน้าไปบ้าง”

เขากล่าวว่าเขาจะโทรหาพันธมิตรนาโตและประเทศอื่นๆ รวมถึงเซเลนสกีของยูเครน เขากล่าวว่า “ท้ายที่สุดแล้ว” ข้อตกลงขึ้นอยู่กับพวกเขา และพวกเขาจะต้องตกลงกัน

“จะไม่มีข้อตกลงใดๆ จนกว่าจะมีข้อตกลง” เขากล่าว พร้อมเสริมว่า “มีความคืบหน้าอย่างมาก”

 

ปูตินชี้ทรัมป์เข้าใจว่ารัสเซียมีผลประโยชน์ของตนเอง  

ปูตินกล่าวว่าเขาหวังว่ายูเครนและยุโรปจะเลือกที่จะ "ไม่ขัดขวาง" กระบวนการสันติภาพ

“ผมขอขอบคุณทรัมป์สำหรับน้ำเสียงที่เปี่ยมด้วยความหวังดี” ปูตินกล่าว พร้อมเสริมว่า “ทั้งสองฝ่ายควรมุ่งเน้นผลลัพธ์”

“ทรัมป์ใส่ใจอย่างชัดเจนต่อความเจริญรุ่งเรืองของประเทศชาติ แต่เข้าใจว่ารัสเซียมีผลประโยชน์ของตนเอง” เขากล่าว

ปูตินกล่าวว่าการยุติสงครามในยูเครนต้องกำจัด 'สาเหตุหลัก'

ปูตินกล่าวว่าประเด็นหลักของการหารือคือความขัดแย้งในยูเครน

เขาเสริมว่าเพื่อให้ “การยุติความขัดแย้งมีความยั่งยืนและยาวนาน เราจำเป็นต้องกำจัดสาเหตุหลักของความขัดแย้ง” โดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเขาหมายถึงอะไร