หุ้น ‘Evergrande’ ส่อถูกถอนจากตลาด สัญญาณรัฐบาลจีนไม่อุ้มอสังหาฯอีก

Evergrande ใกล้ถึงบทอวสาน? หลังเส้นตายฮ่องกงผ่านพ้นโดยไร้ความเคลื่อนไหว การเพิกถอนจ่อคิว สะท้อนรัฐบาลจีนอาจไม่อุ้มอสังหาฯอีกต่อไปหรือไม่ ขณะที่เศรษฐกิจยังติดหล่มความเชื่อมั่นถดถอย
สำนักข่าวนิกเกอิ เอเชียรายงานว่า เส้นตายที่ “China Evergrande Group” บริษัท อสังหาริมทรัพย์ รายใหญ่ของจีน ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข เพื่อให้ยังคงอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงต่อ “ได้ผ่านพ้นไปแล้ว” โดยไม่มีการดำเนินการใดๆ สะท้อนว่าบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตรายนี้ มีแนวโน้มว่าอาจถึง “จุดจบ”
สำหรับการซื้อขาย หุ้น Evergrande ได้ถูกระงับตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2024 หลังจาก ราคาหุ้นEvergrande ร่วงลงมากกว่า 20% จากคำตัดสินของศาลในฮ่องกงให้ขายสินทรัพย์ที่มีอยู่เพื่อชำระหนี้สิน โดยราคาหุ้นครั้งสุดท้ายที่มีการซื้อขายอยู่ที่ 0.163 ดอลลาร์ฮ่องกง คิดเป็นมูลค่าตลาดประมาณ 2,200 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง
โฆษกของตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเผยกับสำนักข่าวนิกเกอิ เอเชียว่า ตลาดจะไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับบริษัทรายใดรายหนึ่ง และเสริมว่า จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการหากบริษัทใดถูกเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์
“ในฐานะที่ Evergrande เคยเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุด การล่มสลายของบริษัท ถือเป็นสัญญาณชัดเจนถึงขีดจำกัดของโมเดลการเติบโตที่พึ่งพาหนี้เกินตัวของจีน และสะท้อนขนาดความรุนแรงของวิกฤติที่อยู่อาศัยในประเทศ” แดน หวัง ผู้อำนวยการประจำประเทศจีนของ Eurasia Group กล่าว “เมื่อถูกเพิกถอนแล้ว ก็ไม่มีทางกลับมาได้อีก”
ที่ผ่านมา หลังจากเจรจาเรื่องหนี้กับเจ้าหนี้ล้มเหลวมาเป็นเวลากว่าสองปี ศาลสูงฮ่องกงมีคำสั่งให้ Evergrande เข้าสู่กระบวนการถูกบังคับขายสินทรัพย์ที่มีอยู่ในเดือนมกราคม 2024 เพื่อชำระหนี้สิน ซึ่งถือเป็นคำตัดสินครั้งประวัติศาสตร์
ทั้งนี้ ภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนยังคงจมอยู่ในภาวะถดถอยที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลาหลายปี สร้างแรงกดดันต่อเศรษฐกิจโดยรวม และบั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภค
ในเดือนมิถุนายน ราคาบ้านใหม่ใน 70 เมืองสำคัญลดลง 0.3% จากเดือนก่อนหน้า ซึ่งถือเป็นการลดลงรายเดือนมากที่สุดในรอบ 8 เดือน
ด้วยภาวะซบเซาในตลาดที่อยู่อาศัยยังดำเนินต่อไป ได้ทำให้ความหวังของนักลงทุนต่อการปรับโครงสร้างหนี้อย่างยั่งยืนของบรรดาผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบปัญหานั้นริบหรี่ลง โดยหลายบริษัทกำลังเผชิญกับความยากลำบากในการสร้างรายได้จากการขายบ้านเพื่อนำมาใช้ชำระหนี้
แดน หวัง แห่ง Eurasia Group กล่าวว่า การที่ Evergrande อาจถูกเพิกถอนออกจากตลาดสะท้อนถึงจุดยืนที่ชัดเจนของรัฐบาลกลางจีนว่า “ไม่ต้องการอุ้มภาคอสังหาริมทรัพย์อีกต่อไป”
เธอเสริมว่า กระบวนการชำระบัญชีของ Evergrande จะใช้เวลาหลายปี จึงจะเสร็จสมบูรณ์ เนื่องจากความซับซ้อนของบริษัท
“Evergrande ไม่มีทรัพย์สินในต่างประเทศมากนัก ดังนั้นเจ้าหนี้ต่างชาติจึงไม่น่าจะสามารถกู้คืนเงินทุนได้มาก” หวังกล่าว
“ทรัพย์สินในประเทศส่วนใหญ่ของบริษัทเกี่ยวข้องกับเสถียรภาพทางสังคมอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นโครงการก่อสร้างบ้านที่ยังไม่แล้วเสร็จ หนี้เสียของธนาคารพาณิชย์ คู่ค้าที่ยังไม่ได้รับเงิน รวมถึงหนี้ของรัฐบาลท้องถิ่น”
ในระยะใกล้นี้ Evergrande ไม่น่าจะเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ได้เลย
“กระบวนการชำระบัญชี อาจต้องดำเนินไปเกือบทศวรรษหรือมากกว่านั้น เนื่องจากมีข้อเรียกร้องที่ซับซ้อนหลากหลายรายการในหลายเขตอำนาจศาล” แดเนียล มาร์กูลีส์ หุ้นส่วนจากสำนักงานกฎหมาย Simpson Thacher & Bartlett ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับโครงสร้างหนี้ข้ามพรมแดน การล้มละลาย และสถานการณ์พิเศษกล่าว
ขณะเดียวกัน “ฮุย กา ยัน” มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งและอดีตประธานบริษัท Evergrande ถูกทางการจีนควบคุมตัวในปี 2023 และนับตั้งแต่นั้นก็ไม่เคยปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกเลย ตามเอกสารของบริษัท เขาอยู่ภายใต้มาตรการควบคุม “เนื่องจากต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมที่ผิดกฎหมาย”
อ้างอิง: nikkei






