'จีน' แถลงคัดค้าน 'ปธน.เช็ก' พบ 'องค์ทะไลลามะ' ในอินเดีย

สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสาธารณรัฐเช็ก แถลงคัดค้าน ประธานาธิบดีเช็กพบปะกับองค์ทะไลลามะในอินเดีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
จีนคัดค้านอย่างเด็ดขาดต่อการพบปะของประธานาธิบดีเปตร์ ปาเวล ของสาธารณรัฐเช็กกับทะไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบตในอินเดีย และเรียกร้องให้เช็ก ยึดมั่นในพันธสัญญาทางการเมือง “จีนเดียว” และรักษาความสัมพันธ์ที่ดีและมั่นคงของสองประเทศไว้
สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสาธารณรัฐเช็ก โพสต์ประกาศดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (27 ก.ค.) และบอกว่า จีนคัดค้านอย่างแข็งขันต่อทุกรูปแบบของการติดต่อระหว่างเจ้าหน้าที่ของประเทศใดๆ ก็ตาม กับกลุ่มขององค์ทะไลลามะ
ในแถลงการณ์ระบุ “จีนเรียกร้องให้ฝ่ายเช็กยึดมั่นในพันธสัญญาทางการเมืองจีนเดียว ดำเนินมาตรการที่มีประสิทธิผลและในทันทีเพื่อขจัดอิทธิพลที่ไม่ดี” และกล่าวเสริมว่า ฝ่ายเช็กควรยุติการส่งสัญญาณผิดๆ ไปยังกองกำลังแบ่งแยกดินแดนเพื่อเอกราชทิเบต
ทั้งนี้ มีรายงานว่า ปธน.เปตร์ ได้พบกับองค์ทะไลลามะเมื่อวันอาทิตย์ที่่ผ่านมา
องค์ทะไลลามะ ลี้ภัยไปอยู่อินเดียตั้งแต่ปี 1959 หลังจากการลุกฮือต่อต้านการปกครองของจีนในทิเบตล้มเหลว
ด้านผู้เชี่ยวชาญความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของอินเดียมองว่า การมีองค์ทะไลลามะต่อนิวเดลีมีอำนาจต่อรองกับจีน
ขณะนี้อินเดียเป็นที่อยู่ของชาวทิเบตประมาณ 70,000 คน และมีรัฐบาลพลัดถิ่นของทิเบตอยู่ด้วย
อ้างอิง: Reuters







