‘ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์’ ทำสัญญากับ ‘เทสลา’ ผลิตชิปรุ่นใหม่ 5.35 แสนล้านบาท

‘ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์’ ทำสัญญากับ ‘เทสลา’ ผลิตชิปรุ่นใหม่ 5.35 แสนล้านบาท

‘ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์’ ทำสัญญาผลิตเซมิคอนดักเตอร์รุ่นใหม่ให้ ‘เทสลา’ 5.35 แสนล้านบาท ระบุในสัญญาเริ่มสั่งซื้อปี 2567 สิ้นสุดปี 2576

ในเอกสารที่ยื่นต่อหน่วยงานกำกับดูแลเผย ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ได้ทำสัญญา 16,500 ล้านดอลลาร์ จัดหาซัพพลายเซมิคอนดักเตอร์ให้บริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ซึ่งต่อมาอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) เทสลา ยืนยันว่าซัมซุงจะผลิตชิปให้เทสลา

ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำสัญชาติเกาหลีใต้ ระบุในเอกสารที่ยื่นต่อกำกับดูแลว่า การดำเนินการตามสัญญาเริ่มในวันที่ 26 ก.ค. 2567 ซึ่งเป็นการทำสัญญาสั่งซื้อ และมีกำหนดสิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 2576

ซังซุงปฏิเสธแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายละเอียดของบริษัทคู่สัญญาตามคำขอของซีเอ็นบีซี และเทสลายังไม่แสดงความเห็นใด ๆ เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม มัสก์ได้ออกมายืนยันผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า เทสลาเป็นคู่สัญญาของซัมซุง แต่ต่อมาเขาก็ลบโพสต์นั้นออกไป

จากนั้นก็โพสต์ในภายหลังว่า โรงงานขนาดยักษ์แห่งใหม่ของซัมซุงจะเป็นผู้ผลิตชิป AI6 รุ่นใหม่ให้กับเทสลา และว่าเรื่องนี้มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์อย่างมาก ซึ่งตอนนี้ซัมซุงกำลังผลิตชิป AI4 ขณะที่ TSMC กำลังผลิตชิป AI5 ซึ่งก็เพิ่งออกแบบเสร็จ โดยเบื้องต้นจะผลิตในไต้หวันแล้วค่อยไปผลิตในแอริโซนา

ก่อนหน้านี้ ซัมซุงเผยว่า รายละเอียดของข้อตกลง รวมถึงชื่อของคู่สัญญาจะไม่เปิดเผยจนกว่าจะสิ้นปี 2576 โดยอ้างถึงคำขอของบุคคลที่สองที่ต้องการปกป้องความลับทางการค้า

เรย์ หว่อง ผู้อำนวยการวิจัยเซมิคอนดักเตอร์ ห่วงโซ่อุปทาน และเทคโนโลยีเกิดใหม่ จากฟิวเจอรัม กรุ๊ป เผยกับซีเอ็นบีซีก่อนที่อีลอน มัสก์จะโพสต์ใน X ว่า เทสลาอาจเป็นลูกค้าของซัมซุง ขณะที่ก่อนหน้านี้ บลูมเบิร์กรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวว่า คู่สัญญาของซัมซุงคือเทสลาเช่นกัน

ทั้งนี้บริการผลิตชิปของซัมซุงนั้นผลิตโดยอ้างอิงจากแบบที่บริษัทอื่นจัดหาให้ ซึ่งซัมซุงเป็นผู้ให้บริการหล่อชิปรายใหญ่อันดับสองของโลก รองจากไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟคเจอริง โค หรือ TSMC

เมื่อเดือน เม.ย. ซัมซุงเผยว่า บริษัทตั้งเป้าให้ธุรกิจหล่อชิปเริ่มผลิตชิปขนาด 2 นาโนเมตรรุ่นใหม่ในปริมาณมาก และให้สามารถรักษาคำสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ขั้นสูงนี้ในปริมาณมากได้

ในด้านเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ ชิปที่มีขนาดนาโนเมตรเล็กลงหมายถึงการออกแบบทรานซิสเตอร์ที่มีความกะทัดรัดมากขึ้น ซึ่งทำให้มีพลังการประมวลผลและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

ซัมซุงจะประกาศผลประกอบการในวันพฤหัสบดีที่ 31 ก.ค. นี้ และคาดว่า กำไรในไตรมาสสองอาจลดลงมากกว่าครึ่ง

ด้านนักวิเคราะห์เผยกับซีเอ็นบีซีก่อนหน้านี้ว่า คาดการณ์ผลประกอบการที่ไม่น่าพอใจเป็นผลมาจากคำสั่งซื้อที่ซบเซาในภาคส่วนธุรกิจผลิตชิป และเนื่องจากธุรกิจชิปหน่วยความจำของบริษัทประสบปัญหาในการตอบสนองความต้องการชิปเอไอ

ซัมซุงจึงตามหลังคู่แข่งอย่าง SK Hynix และ Micron ในด้านการผลิตชิปหน่วยความจำ high-band width (HBM) ซึ่งเป็นชิปหน่วยความจำล้ำสมัยที่ใช้ในชิปเซ็ต AI

SK Hynix ผู้นำด้านชิป HBM ได้กลายเป็นซัพพลายเออร์ชิป HMB หลักให้กับอินวิเดีย (Nvidia) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้าน AI ของอเมริกา แม้มีรายงานว่าซัมซุงกำลังดำเนินการเพื่อให้ชิป HBM รุ่นล่าสุดได้รับการรับรองจาก Nvidia แต่รายงานจากสาขาในท้องถิ่นชี้ให้เห็นว่าแผนดังกล่าวถูกเลื่อนออกไปอย่างน้อยในเดือน ก.ย.

 

อ้างอิง: CNBC