จีนบุกตลาด ‘ทองคำ’ โลก ขยายสาขาในฮ่องกง แต่ต้องซื้อขายด้วย ‘หยวน’

จีนบุกตลาด ‘ทองคำ’ โลก ขยายสาขาในฮ่องกง แต่ต้องซื้อขายด้วย ‘หยวน’

ตลาดทองคำเซี่ยงไฮ้ของจีนบุกตลาด ‘ทองคำ’ โลก ขยายสาขาใน ‘ฮ่องกง’ หวังเปิดตลาดรับ ‘เงินทุนต่างชาติ’ หนุนเศรษฐกิจ แต่ต้องซื้อขายด้วย ‘หยวน’

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า “ตลาดทองคำเซี่ยงไฮ้”  Shanghai Gold Exchange (SGE) ได้ขยายธุรกิจออกนอกจีนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งแรก ด้วยการเปิดตัวสัญญาซื้อขายใหม่ 2 สัญญา พร้อมทั้งเปิดห้องนิรภัยสำหรับเก็บทองคำแท่งใน “ฮ่องกง

ซื้อขายทองคำด้วย ‘เงินหยวน’

การขยายตัวครั้งนี้ SGE มีเป้าหมายหลายอย่าง ตั้งแต่การขยายขอบเขตการเข้าถึงตลาดต่างประเทศของตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ ไปจนถึงการเพิ่มอิทธิพลของจีนในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ และสกุลเงิน รวมถึงการเสริมสถานะของฮ่องกงให้เป็น “ศูนย์กลางทางการเงิน” ที่สำคัญยิ่งขึ้น

SGE ได้ระบุในแถลงการณ์ว่า การซื้อขายทองคำในฮ่องกงจะดำเนินการด้วย "สกุลเงินหยวน" และสามารถชำระได้ทั้งด้วยเงินสดหรือทองคำจริง รวมถึงส่งไปยังห้องนิรภัยแห่งใหม่ที่บริหารจัดการโดย ธนาคารแห่งประเทศจีนสาขาฮ่องกง

สำหรับสัญญาซื้อขายทองคำใหม่ 2 ฉบับที่ SGE ในฮ่องกงเปิดตัววันนี้ (26 มิ.ย.68) จะครอบคลุมทองคำที่มีระดับความบริสุทธิ์ที่แตกต่างกัน เพื่อให้นักลงทุนมีทางเลือก และตอบสนองความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น 

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการดึงดูดนักลงทุน และกระตุ้นการซื้อขาย SGE ได้ประกาศว่าจะยกเว้นค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับการเก็บทองคำในห้องนิรภัยในฮ่องกง ซึ่งข้อเสนอนี้จะมีผลไปจนถึงสิ้นปีนี้  

เปิดตลาดรับ ‘เงินทุนต่างชาติ’ หนุนเศรษฐกิจ

ขณะนี้ จีนเป็นทั้งผู้ผลิต และผู้บริโภคทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลก ต้องการมีบทบาทมากขึ้นในการกำหนด ราคาทองคำ และ สินค้าโภคภัณฑ์ อื่นๆ ทั่วโลก ดังนั้นการที่ SGE เปิดตัวสัญญาซื้อขายทองคำใหม่จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะนี่เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายที่ใหญ่กว่าของรัฐบาลจีนที่ต้องการลดการพึ่งพาเงิน ”ดอลลาร์” ในการค้าขายระหว่างประเทศ และผลักดันให้มีการใช้ เงินหยวนมากขึ้น เพื่อเพิ่มอิทธิพลของจีนในเวทีการเงินโลก

SGE ก่อตั้งขึ้นในปี 2545 โดยธนาคารกลางจีนเพื่อทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มหลักในการซื้อขายทองคำแท่งของประเทศ ก่อนหน้านี้ SGE มีโกดังเก็บทองคำอยู่ 2 แห่งในเซี่ยงไฮ้ และอีก 1 แห่งในเซินเจิ้น

ในปี 2557 ทาง SGE ได้จัดตั้ง "คณะกรรมการระหว่างประเทศ" ขึ้นมา เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติสามารถเข้ามาซื้อขายในตลาดทองคำของจีนได้โดยตรง ซึ่งความพยายามในการเปิดตลาดของประเทศจีนไม่ได้จำกัดอยู่แค่ทองคำเท่านั้น แต่กำลังขยายไปยังสินค้าโภคภัณฑ์ประเภทอื่นๆ อย่างรวดเร็ว

ล่าสุด ตลาดซื้อขายล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นตลาดหลักในการซื้อขายวัตถุดิบสำคัญๆ ของจีน เช่น น้ำมันดิบ โลหะ หรือสินค้าเกษตร ก็เพิ่งประกาศแผนการที่จะเปิดทางให้นักลงทุนต่างชาติ สามารถเข้ามาลงทุนในตลาดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม  สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของจีนที่จะเพิ่มอิทธิพลในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์โลก และดึงดูดเงินลงทุนจากต่างประเทศให้เข้ามาในระบบเศรษฐกิจของตนมากขึ้น

SGE ท้าทายตลาดลอนดอน

แม้ว่า SGE จะเป็นตลาดแลกเปลี่ยนทองคำแท่งที่ใหญ่ที่สุดเพียงแห่งเดียว จะเป็นตลาดแลกเปลี่ยนทองคำแท่งที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในโลก แต่ “ลอนดอน ยังคงเป็นศูนย์กลางการค้าทองคำแบบ Over-the-Counter (OTC) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีบทบาทสำคัญในการกำหนดราคาทองคำมาตรฐาน (LBMA Gold Price)

จีนบุกตลาด ‘ทองคำ’ โลก ขยายสาขาในฮ่องกง แต่ต้องซื้อขายด้วย ‘หยวน’

ขณะเดียวกัน ศูนย์กลางอื่นๆ เช่น สิงคโปร์ และฮ่องกงก็พยายามช่วงชิงส่วนแบ่งจากตลาดโลก ด้วยการพัฒนาตัวเองให้ก้าวทันศูนย์กลางทางการเงินอื่นๆ ที่กำลังขยายตัวในภูมิภาคนี้ เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง ให้กับบทบาทของตนในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์

 

อ้างอิง Bloomberg

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์