เวียดนามไฟเขียว Trump Organization ลงทุนอสังหาฯ-สร้างสนามกอล์ฟ

'เวียดนาม' ไฟเขียวเปิดทางให้ Trump Organization เข้ามาลงทุน 5 หมื่นล้าน สร้างโครงการสนามกอล์ฟ-รีสอร์ตทางตอนเหนือ ขนาด 6 พันไร่
สำนักข่าวเอพีรายงานอ้างสื่อท้องถิ่น VN Express ว่า รัฐบาลเวียดนามได้อนุมัติโครงการลงทุนมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ (ราว 5 หมื่นล้านบาท) จากบริษัท Trump Organization และบริษัทพันธมิตรในเวียดนาม สำหรับการก่อสร้างสนามกอล์ฟ โรงแรม และโครงการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศ
โครงการดังกล่าวมีพื้นที่ 990 เฮกตาร์ (2,446 เอเคอร์) หรือประมาณ 6,187.5 ไร่ ตั้งอยู่ในเมือง Khoai Chau ทางตอนเหนือของประเทศ โดยจะประกอบด้วยสนามกอล์ฟขนาด 336 สนามอเมริกันฟุตบอล พื้นที่อยู่อาศัย พื้นที่เชิงพาณิชย์ และสวนสาธารณะ โครงการนี้ได้รับการลงนามอนุมัติโดยรองนายกรัฐมนตรี เจิ่น ฮอง ฮา
โครงการลงทุนดังกล่าวได้รับการประกาศโดยบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ Kinhbac City ของเวียดนาม ซึ่งร่วมมือกับธุรกิจครอบครัวของทรัมป์ในเดือนต.ค. 2024 คาดว่าโครงการนี้จะเริ่มต้นได้ในปีนี้และดำเนินต่อไปจนถึงปี 2029
อย่างไรก็ดี ทางบริษัท Trump Organization ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งที่มีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นเจ้าของ ไม่ได้ตอบกลับการขอความเห็นต่อข่าวนี้เมื่อวันศุกร์
ทั้งนี้ เวียดนามกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาการค้ากับสหรัฐ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้าสินค้า 46% ที่ประกาศโดยรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นอกจากนี้ เวียดนามยังเผชิญกับแรงกดดันจากวอชิงตันเรื่องที่ไม่ดำเนินการมากพอในป้องกันการลักลอบขนสินค้าข้ามแดนอย่างผิดกฎหมายจากจีน







