เจ้าชายแฮร์รีอยากคืนดีราชวงศ์แต่คิงชาลส์‘ไม่คุยด้วย’

เจ้าชายแฮร์รีเผย อยากคืนดีกับราชวงศ์อังกฤษ แต่กษัตริย์ชาลส์ไม่ทรงคุยด้วยจากความขัดแย้งเรื่องตำรวจอารักขา เจ้าตัวไม่แน่ใจว่าพระบิดาจะทรงพระชนม์ชีพได้นานแค่ไหน
สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงาน ไม่กี่ชั่วโมงหลังแพ้คดีรัฐบาลอังกฤษเรื่องตำรวจอารักขาเมื่อวันศุกร์ (2 พ.ค.) เจ้าชายแฮร์รี ให้สัมภาษณ์สะเทือนอารมณ์กับสำนักข่าวบีบีซี ไม่คิดว่าจะสามารถนำครอบครัวกลับไปอังกฤษได้อีก
“ผมอยากคืนดีกับครอบครัว ชีวิตมีค่า ผมไม่รู้ว่าพ่อจะอยู่ได้นานแค่ไหน ท่านไม่พูดกับผมเพราะเรื่องการอารักขา แต่น่าจะดีถ้าได้มาคืนดีกัน”
เจ้าชายแฮร์รีเลิกปฏิบัติกรณียกิจในปี 2020 แล้วย้ายไปอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐกับชายาเมแกน และลูกสองคน
นับจากนั้นเจ้าชายและเมแกนทำสารคดีทางโทรทัศน์วิจารณ์ราชวงศ์อังกฤษอย่างหนัก รวมทั้งให้สัมภาษณ์หมดเปลือกกับโอปราห์ วินฟรีย์ เขียนหนังสือ “Spare” อัตชีวประวัติขายดีของเจ้าชายแฮร์รี โดยที่เจ้าชายแทบไม่ได้สนทนากับพระบิดา และเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา รัชทายาทบัลลังก์อังกฤษ เลย
จนกระทั่งปีก่อนสำนักพระราชวังบักกิงแฮมเผยว่า กษัตริย์ชาลส์ทรงได้รับการวินิจฉัยมะเร็งไม่ระบุชนิด การรักษาไปได้ดี
ส่วนการให้สัมภาษณ์บีบีซีล่าสุด เกิดขึ้นหลังจากเจ้าชายแพ้คดีที่ฟ้องร้องกระทรวงมหาดไทย ผู้รับผิดชอบงานตำรวจ โดยในปี 2020 กระทรวงยกเลิกตำรวจอารักขาเจ้าชายเมื่ออยู่ในอังกฤษหลังพ้นจากชีวิตราชวงศ์
ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาในวันศุกร์ว่าเจ้าชายจะไม่มีตำรวจอารักขาเพราะไม่ได้ใช้ชีวิตราชวงศ์แล้ว และแม้เจ้าชายจะไม่เห็นด้วยกับศาล แต่คำพิพากษาถูกต้องตามกฎหมาย
เจ้าชายแฮร์รี ผู้เคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า สถาบันกษัตริย์บูชายัญตนเองเพื่อปกป้องสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์พระองค์อื่นๆ กล่าวกับบีบีซีว่า เสียใจมากกับคำพิพากษา “พวกเราคิดว่ามันจะเป็นไปอย่างที่พวกเราคิด”
เจ้าชายเชื่อว่าคำพิพากษาเรื่องการอารักขาเป็นไปเพื่อควบคุมตน และว่านี่เป็นวิธีการแบบเก่าที่ไม่เป็นธรรม เจ้าชายกล่าวโทษพระบิดาที่ไม่ทรงทำอะไรให้มากกว่านี้ทั้งๆ ที่ทรงทำได้โดยไม่จำเป็นต้องเข้าแทรกแซง เพียงแค่ถอยออกมาปล่อยให้ผู้เชี่ยวชาญทำหน้าที่ไปเท่านั้น
บีบีซีสอบถามไปยังสำนักพระราชวังบักกิงแฮมถึงบทสัมภาษณ์ล่าสุดของเจ้าชายแฮร์รีที่ต้องการคืนดีกับพระบิดา บักกิงแฮมไม่มีความเห็นแต่โฆษกกล่าวว่า ทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับตำรวจอารักขาเจ้าชายแฮร์รี “ศาลได้ตรวจสอบอย่างละเอียดมาแล้วหลายครั้ง แต่ละครั้งได้ข้อสรุปเดียวกัน”
ในการสัมภาษณ์เจ้าชายแฮร์รีกล่าวด้วยว่า บางคนในครอบครัวไม่เคยยกโทษให้เจ้าชายที่เขียนหนังสือแฉ พร้อมยอมรับว่า อาจไม่สามารถนำลูกคืออาร์ชีและลิลิเบธ กลับสู่บ้านเกิดของตนได้อีก
“ผมรักประเทศของผมมาตลอด แม้บางคนในประเทศทำบางสิ่งบางอย่างกับผม ผมคิดถึงสหราชอาณาจักร คิดถึงหลายๆ ส่วนของสหราชอาณาจักร คิดถึงแน่นอน และมันคงจะเศร้ามากทีเดียว ถ้าผมไม่สามารถอวดแผ่นดินเกิดกับลูกๆ ของผมได้”







