เวียดนาม-เกาหลีใต้ 'ขานรับ' สหรัฐ คุมเข้มสินค้าจีนเลี่ยงภาษี

เวียดนาม-เกาหลีใต้ 'ขานรับ' สหรัฐ คุมเข้มสินค้าจีนเลี่ยงภาษี

‘เวียดนาม’ และ ‘เกาหลีใต้’ เร่งปราบการขนส่งสินค้าจีนผ่านประเทศตน เพื่อหลบเลี่ยงภาษีสหรัฐ ท่ามกลางแรงกดดันจากทรัมป์ ขณะเดียวกัน ก็ต้องเผชิญความเสี่ยงจากการตอบโต้ของจีนที่เริ่มส่งสัญญาณไม่พอใจ

เว็บไซต์นิกเกอิ เอเชียรายงานว่า “เวียดนาม” และ “เกาหลีใต้” กำลัง “เข้มงวด” กับสินค้าจีนที่ถูกส่งผ่านประเทศของตน เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้าที่สูงขึ้นของสหรัฐ โดยทั้งสองประเทศนี้กำลังเจรจากับรัฐบาลทรัมป์ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีตอบโต้ที่ถูกระงับไว้ชั่วคราว โดยได้ส่งสัญญาณว่า พร้อมจะปฏิบัติตามคำร้องขอของสหรัฐในเรื่องนี้

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ฟาม มินห์ จิญ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ในการประชุมคณะรัฐมนตรีให้รับมือกับข้อกังวลที่สหรัฐยกขึ้นมา พร้อมทั้งสั่งให้ดำเนินมาตรการต่อต้านการลักลอบนำเข้า การฉ้อโกงทางการค้า และความพยายามปกปิดแหล่งกำเนิดสินค้า โดยกล่าวว่า “เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมอย่างสมบูรณ์ สำหรับการเจรจากับสหรัฐ”

กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนามเพิ่งออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดกับสินค้าปลอมแปลง ตรวจสอบใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า พร้อมกับตรวจสอบโรงงาน ณ สถานที่จริง เพื่อให้มั่นใจว่าปฏิบัติตามกฎระเบียบ

กระทรวงฯ ระบุในคำสั่งว่า เมื่อความตึงเครียดทางการค้ายกระดับมากขึ้น กรณีการฉ้อโกงเกี่ยวกับแหล่งกำเนิดสินค้าจะเพิ่มขึ้น และทำให้สถานการณ์ภาคสนามซับซ้อนยิ่งขึ้น โดยกระทรวงฯ แสดงความกังวลเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าจีนที่มุ่งหน้าไปยังสหรัฐ โดยผ่านเวียดนามอย่างไม่ถูกต้องตามกฎ

ด้านสหรัฐสงสัยว่า ผู้ผลิตจีนบางรายอาจตั้งฐานการผลิตในประเทศที่สาม เพื่อส่งออกไปยังตลาดอเมริกัน โดยกระบวนการผลิตที่เกิดขึ้นมีเพียงการประกอบชิ้นส่วนอย่างง่ายจากที่ส่งมาจากจีน แล้วติดฉลากใหม่อย่างไม่ถูกต้องกับสินค้าสำเร็จรูปเหล่านั้น

นอกจากนี้ สหรัฐมองว่า “เวียดนาม” เป็นหนึ่งในจุดศูนย์กลางหลักของกิจกรรมเหล่านี้ การส่งออกสินค้าจากเวียดนามไปยังสหรัฐเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยในปี 2024 เวียดนามมีการค้าเกินดุลกับสหรัฐฯ มากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์

ในอดีต เคยมีผู้ประกอบการในเวียดนามถูกจับได้ว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงแหล่งกำเนิดสินค้าและการขนส่งสินค้าที่ผิดกฎหมาย เช่น โทรทัศน์และรองเท้า ขณะเดียวกัน สหรัฐยังพบว่าสินค้าเหล็กบางส่วนที่ส่งออกจากเวียดนามเป็นสินค้าที่ถูกขนส่งผ่านเวียดนามมาอีกที

ทั้งนี้ รัฐบาลทรัมป์กำลังตอบโต้ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ต้องสงสัยว่า มีการขนส่งสินค้าผ่านประเทศของตนเพื่อหลบเลี่ยงภาษี โดยเมื่อต้นสัปดาห์นี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ประกาศแผนเก็บภาษีนำเข้าตั้งแต่ 40% ถึง 3,521% สำหรับโซลาร์เซลล์ที่มาจากเวียดนาม กัมพูชา ไทย และมาเลเซีย

ดูเหมือนว่า เวียดนามจะเร่งแสดงความพยายามปราบปรามการขนส่งสินค้าที่ไม่เหมาะสม เพื่อหวังโน้มน้าวให้สหรัฐยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้า

ด้านเกาหลีใต้ก็ได้เริ่มดำเนินการเช่นกัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สำนักงานศุลกากรเกาหลีได้ประกาศจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจ เพื่อสอบสวนกรณีการส่งออกที่เป็นการฉ้อโกง

หน่วยงานระบุว่า ในไตรมาสแรกของปีนี้ มีการยึดสินค้ามูลค่ารวม 29,500 ล้านวอนที่มีการติดฉลากเท็จว่าเป็น สินค้าจากเกาหลีใต้ โดยในจำนวนนี้ สินค้าที่ส่งไปยังสหรัฐคิดเป็นสัดส่วนถึง 97%

อย่างไรก็ตาม หากเกาหลีใต้ให้ความร่วมมืออย่างแข็งขันกับสหรัฐ ก็อาจเผชิญกับแรงกดดันหรือการตอบโต้จากจีนได้ เช่นเดียวกับที่เมื่อวันจันทร์ กระทรวงพาณิชย์ของจีนออกมาวิจารณ์อย่างรุนแรงต่อความพยายามของสหรัฐที่ใช้การเจรจาภาษี เป็นเครื่องมือกดดันให้ประเทศต่าง ๆ จำกัดการค้ากับจีน

อ้างอิง: nikkei