รมต.การค้ามาเลเซียเตรียมเจรจาภาษีสหรัฐสิ้น เม.ย.

รมต.การค้ามาเลเซียเตรียมเจรจาภาษีสหรัฐสิ้น เม.ย.

รัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการค้ามาเลเซีย เตรียมไปสหรัฐสิ้นเดือนนี้ เพื่อหารือเรื่องภาษี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายฟาห์มี ฟาดซิล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารและโฆษกรัฐบาลมาเลเซียแถลงว่า สิ้นเดือน เม.ย. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและรัฐมนตรีช่วย จะเดินทางไปสหรัฐเพื่อเจรจาเรื่องภาษี ระบุ

“นี่ยังเป็นผลของการหารือร่วมกันเรื่องภาษีของสหรัฐระหว่างชาติสมาชิกอาเซียน ซึ่งเราจะได้เห็นผลลัพธ์หลังพวกเขากลับมา” โฆษกรัฐบาลกล่าว

ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถูกภาษีศุลกากรตอบโต้อย่างหนักจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ แม้ส่วนใหญ่ถูกระงับไปจนถึงเดือน ก.ค. มาเลเซียเจอในอัตรา 24% แต่ประกาศว่าไม่เก็บภาษีตอบโต้ สัปดาห์ก่อน รมว.การค้าเผยว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตมาเลเซียในกรุงวอชิงตันกำลังติดต่อกับทางการสหรัฐเรื่องภาษี

รัฐบาลมาเลเซีย ไม่ได้ระบุว่า จะซื้อสินค้าจากสหรัฐเพิ่มเพื่อลดการได้เปรียบดุลการค้ากับรัฐบาลวอชิงตันหรือไม ซึ่งแตกต่างจากบางประเทศในเอเชีย