'รัสเซีย' สั่งจำคุก 'ชายชาวอังกฤษ' นาน 19 ปี ฐานช่วยยูเครนรบกับรัสเซีย

'รัสเซีย' สั่งจำคุก 'ชายชาวอังกฤษ' นาน 19 ปี ฐานช่วยยูเครนรบกับรัสเซีย

สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า ชายชาวอังกฤษที่ถูกรัสเซียจับตัวไปขณะช่วยยูเครนสู้รบ ถูกศาลรัสเซียตัดสินจำคุก 19 ปี

เจมส์ สก็อตต์ ไรส์ แอนเดอร์สัน ชายชาวอังกฤษวัย 22 ปี ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐาน “กระทำการรับจ้าง” และ “ก่อการร้าย” หลังจากพิจารณาคดีแบบปิดเป็นเวลา 3 วันในภูมิภาคเคิร์สก์ 

แอนเดอร์สัน ชาวอังกฤษที่ถูกรัสเซียจับกุมตัวไปเมื่อเดือน พ.ย. ขณะเข้าร่วมการรุกรานข้ามพรมแดนของยูเครนในภูมิภาคเคิร์สก์ ได้ยอมรับสารภาพข้อกล่าวหาทั้งหมดด้วย โดยภาพที่ศาลของรัสเซียเผยแพร่ แสดงให้เห็นว่า แอนเดอร์สันพยักหน้าเงียบๆ หลังมีคนแปลคำตัดสินของศาลให้เขาฟัง

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษออกมาประณามคำตัดสินของบทลงโทษที่แอนเดอร์สันได้รับ ว่าเป็นการกล่าวหาที่เป็นเท็จ

“ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ เชลยสงครามไม่สามารถถูกดำเนินคดีจากการเข้าร่วมสู้รบได้” โฆษกกระทรวงกล่าว และเรียกร้องให้รัสเซียเคารพพันธกรณีเหล่านี้ รวมถึงพันธกรณีภายใต้อนุสัญญาเจนีวา และยุติการใช้เชลยสงครามเพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมืองและการโฆษณาชวนเชื่อ

เมื่อปี 2565 ศาลของภูมิภาคโดเนตส์กที่รัสเซียยึดครอง ตัดสินประหารชีวิตชายชาวอังกฤษ 2 คน และชายชาวโมร็อกโก 1 คน ข้อหาทำหน้าที่เป็นทหารรับจ้างต่างชาติและมีส่วนร่วมในการ “ก่อการร้าย” แต่หลังจากนั้นชายทั้ง 3 คนก็ได้รับการปล่อยตัวในการแลกเปลี่ยนนักโทษซึ่งดำเนินการโดยซาอุดีอาระเบีย

ดิมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยูเครนที่ดำรงตำแหน่งในช่วงที่รัสเซียเริ่มรุกรานยูเครนเมื่อเดือนก.พ. 2565 เผยว่า มีผู้คนมากกว่า 20,000 คน จาก 52 ประเทศ ขออาสาสู้รบเพื่อยูเครน

 

อ้างอิง: Al Jazeera