เซเลนสกีพร้อมลงนามสัญญาแร่ธาตุหายากกับสหรัฐ หลังได้ยุโรปหนุน 

เซเลนสกีพร้อมลงนามสัญญาแร่ธาตุหายากกับสหรัฐ  หลังได้ยุโรปหนุน 

เซเลนสกีพร้อมที่จะลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับแร่ธาตุกับสหรัฐฯ แต่ฝ่ายสหรัฐยังไม่มีท่าทีชัดเจนว่าจะทำอย่างไรต่อไป หลังผู้นำยุโรปประกาศหนุนหลังยูเครนเต็มที่

บีบีซีรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ (2 มี.ค.) หลังจากการประชุมสุดยอดกับผู้นำยุโรป ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์  เซเลนสกี แห่งยูเครนเดินทางไปพระตำหนักซานดริงแฮม และได้เข้าเฝ้ากษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 

ต่อมาเซเลนสกีได้พูดคุยกับนักข่าวในการแถลงข่าวครั้งสุดท้าย โดยเขากล่าวว่าเขาพร้อมที่จะลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับแร่ธาตุกับสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ มีการคาดกันว่ายูเครนจะลงนามในข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งจะให้สิทธิ์แก่สหรัฐฯ เข้าถึงแหล่งสำรองแร่ธาตุหายากของยูเครน ในระหว่างที่เซเลนสกีไปเยือนกรุงวอชิงตัน แต่สุดท้ายคณะผู้แทนยูเครนก็ออกเดินทางก่อนกำหนดหลังจากเผชิญหน้าอย่างดุเดือดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว

ในวันอาทิตย์ สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เตือนว่าข้อตกลงเกี่ยวกับแร่ธาตุระหว่างสหรัฐฯ และยูเครนไม่สามารถลงนามได้ "หากไม่มีข้อตกลงสันติภาพ" กับรัสเซีย

แต่เมื่อบีบีซีถามเซเลนสกีเกี่ยวกับอนาคตของข้อตกลงหลังการประชุมสุดยอดกับผู้นำยุโรป เซเลนสกีตอบว่าพร้อมที่จะลงนามแล้ว

"ข้อตกลงที่อยู่บนโต๊ะจะได้รับการลงนามหากทั้งสองฝ่ายพร้อม" เขากล่าว

การประชุมสุดยอดในวันอาทิตย์นี้ถือเป็นการปิดฉากสัปดาห์แห่งการทูตที่วุ่นวาย ซึ่งรวมถึงการเยือนกรุงวอชิงตันของประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง เซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และเซเลนสกี

อย่างไรก็ตาม การประชุมของเซเลนสกีสิ้นสุดลงด้วยการโต้เถียงอย่างดุเดือดกับทรัมป์และรองประธานาธิบดีสหรัฐ เจดี แวนซ์ ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวหาว่าเซเลนสกี "กำลังพนันกับสงครามโลกครั้งที่สาม"

ทรัมป์กล่าวว่าเขาต้องการยุติสงครามในยูเครนและแสดงความไว้วางใจประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียซึ่งทำให้พันธมิตรตะวันตกจำนวนมากเกิดความตื่นตระหนก

สหรัฐยังได้เริ่มการเจรจาสันติภาพกับรัสเซียแล้ว โดยไม่มียูเครนร่วมการเจรจาด้วย

ในช่วงหนึ่ง ผู้นำสหรัฐกล่าวหาว่ายูเครนเป็นผู้ก่อสงคราม แม้ว่าข้อเท็จจริงคือปูตินที่บุกโจมตีเพื่อนบ้านของรัสเซียอย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022 ก็ตาม

·   การประชุมผู้นำยุโรปจะเปลี่ยนใจทรัมป์ได้หรือไม่

การประชุมสุดยอดที่ลอนดอนเป็นความพยายามของนายกรัฐมนตรีอังกฤษในการสงบความตึงเครียดทางการทูต  นักการทูตกล่าวว่ามีความมุ่งมั่นชัดเจนในการสนับสนุนยูเครนและเสริมสร้างความปรารถนาของทรัมป์ในการหาข้อตกลงหยุดยิง

แต่การที่ยุโรปก้าวขึ้นมาเป็นเพียงครึ่งหนึ่งของเรื่องราวและขึ้นอยู่กับว่าสหรัฐฯ เต็มใจที่จะมีส่วนร่วมหรือไม่

นักการทูตกล่าวว่าสหรัฐฯ ยินดีที่จะลดความตึงเครียดกับเซเลนสกี แต่มีสารที่คลุมเครือในวันอาทิตย์จากฝั่งสหรัฐ โดยมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าสหรัฐฯ พร้อมที่จะมีส่วนร่วมกับยูเครน แต่ไมค์ วอลทซ์ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ แนะนำว่าเซเลนสกีอาจจำเป็นต้องลาออก

ผลลัพธ์ของการประชุมสุดยอดที่คฤหาสน์แลงคาสเตอร์เฮาส์ในกรุงลอนดอนจึงดูเหมือนว่า ยุโรปเป็นหนึ่งเดียวในการสนับสนุนเซเลนสกี พร้อมกับคำมั่นสัญญาว่าจะสนับสนุนทางการทหารยูเครนเพิ่มเติมในอนาคต

แต่สิ่งที่ไม่แน่นอนคือสหรัฐฯ จะทำอะไรต่อไป หลัง ทรัมป์และรองประธานาธิบดีได้แสดงอย่างชัดเจนว่าไม่ชอบเซเลนสกี แต่กลับแสดงความไว้วางใจที่พวกเขามีต่อปูติน

โดยหลังจากที่เซเลนสกี ทรัมป์ และรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เจดี แวนซ์ โต้เถียงกันอย่างดุเดือดต่อหน้าสื่อมวลชนที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว ผู้นำยูเครนก็ถูกบอกให้ออกไปโดยไม่ได้ลงนามข้อตกลงแร่ธาตุ

คำกล่าวของเซเลนสกีที่ลอนดอนมีขึ้นในขณะที่สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวกับซีบีเอส นิวส์ ซึ่งเป็นพันธมิตรของบีบีซีในสหรัฐฯ ว่า "เป็นไปไม่ได้ที่จะมีข้อตกลงทางเศรษฐกิจหากไม่มีข้อตกลงสันติภาพ"

เบสเซนต์กล่าวว่าเซเลนสกี "ละเลยลำดับขั้นตอน" ของการจัดการแร่ธาตุและข้อตกลงสันติภาพ โดยเลือกที่จะเจรจาผ่านเวทีสาธารณะในขณะที่ควรเจรจากันภายใน

หลังจากการประชุมสุดยอดผู้นำยุโรปที่กรุงลอนดอนเมื่อวันอาทิตย์ เซเลนสกีกล่าวว่าการเผชิญหน้ากันเมื่อเร็วๆ นี้ที่วอชิงตันไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อสหรัฐฯ หรือยูเครนในฐานะพันธมิตร และเป็นประโยชน์ต่อประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูตินเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่าเขาจะกลับไปที่ทำเนียบขาวหากได้รับเชิญ

แต่เขาปฏิเสธที่จะพูดถึงเรื่องการยอมยกดินแดนให้ปูติน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของทรัมป์อ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงสันติภาพ สเลนสกีไม่ได้แสดงความเสียใจต่อกรณีการโต้เถียงกับทรัมป์

รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเต็มรูปแบบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 และปัจจุบันควบคุมดินแดนยูเครนอยู่ประมาณ 20%

ในบทสัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Le Figaro ของฝรั่งเศสระหว่างทางไปยังการประชุมสุดยอดผู้นำยุโรป ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง กล่าวว่าการหยุดโจมตีทางอากาศ ทางทะเล และโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานเป็นเวลาหนึ่งเดือนนั้นอยู่ในแผนการเจรจาสันติภาพ

ในช่วงเวลาดังกล่าว ข้อตกลงสันติภาพอาจต้องถูกยกขึ้นมาเพื่อพิจารณา ในขณะที่การส่งกองกำลังยุโรปไปประจำการเป็นขั้นตอนที่สอง

เซเลนสกีระบุถึงรายงานดังกล่าวว่าเขา "รับทราบทุกอย่าง"