ทรัมป์เตรียมลงนามเก็บภาษีตอบโต้ทุกประเทศ l World in Brief

ทรัมป์เตรียมลงนามเก็บภาษีตอบโต้ทุกประเทศ l World in Brief

คำขู่ของประธานาธิบดีทรัมป์ว่าจะเก็บภาษีตอบโต้ทุกประเทศใกล้เป็นจริงทุกขณะ เป็นไปได้ว่า อาจลงนามก่อนนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียเข้าพบ

  • ทรัมป์เตรียมลงนามเก็บภาษีตอบโต้ทุกประเทศ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ เผยกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า เขาจะลงนามเก็บภาษีตอบโต้ทุกประเทศที่เก็บภาษีนำเข้าจากสหรัฐ เร็วสุดภายในคืนวันพุธ (12 ก.พ.)  หรืออาจเป็นเช้าวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่น

ภาษีเขย่าตลาดรอบล่าสุดนี้เกิดขึ้นในช่วงที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียมีกำหนดเยือนทำเนียบขาวในวันพฤหัสบดี ซึ่งรัฐบาลทรัมป์โอดครวญว่าอินเดียเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐสูง ล่าสุดทำเนียบขาวแถลงว่า ทรัมป์อาจประกาศเก็บภาษีก่อนพบนายกฯ อินเดีย

  • ทรัมป์เปิดฉากโทรคุยปูติน-เซเลนสกี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐโทรศัพท์คุยกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย และประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน เมื่อวันพุธ (12 ก.พ.) ตามเวลาสหรัฐ โดยคุยกับปูตินก่อนนานกว่าหนึ่งชั่วโมง  ซึ่งทรัมป์เผยว่า ปูตินต้องการยุติสงคราม ทั้งสองหารือกันเรื่อง “หยุดยิงกันให้ได้ในเร็วๆนี้” 

“ผมคิดว่าเรากำลังจะได้สันติภาพ ประธานาธิบดีปูตินต้องการสันติภาพ ประธานาธิบดีเซเลนสกีต้องการสันติภาพ ผมก็ต้องการสันติภาพ ผมแค่อยากเห็นผู้คนหยุดถูกฆ่าเท่านั้น” ผู้นำสหรัฐกล่าว 

  • เอสโตเนียเผยจีนช่วยรัสเซียผลิตโดรนทหาร 

รายงานความมั่นคงแห่งชาติประจำปีของหน่วยข่าวกรองต่างชาติเอสโตเนียเผยแพร่เมื่อวันพุธ (12 ก.พ.) ระบุ จีนกำลังช่วยรัสเซียผลิตโดรนให้กองทัพด้วยการเป็นศูนย์กลางลักลอบขนส่วนประกอบสำคัญจากตะวันตก

ส่วนประกอบดังกล่าวราว 80% ที่เข้ามายังรัสเซียขณะนี้มาจากจีน สอดรับกับรายงานของยูเครนก่อนหน้านี้ที่ว่า ชิ้นส่วนต่างประเทศราว 60% ในอาวุธรัสเซียที่พบ ณ สนามรบในยูเครนมาทางจีน