สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานคำเตือนของนักเศรษฐศาสตร์ว่าสงครามการค้าขั้นต่อไปของ “โดนัลด์ ทรัมป์” จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั่วภูมิภาค “เอเชีย” โดย อินเดีย และ “ไทย” มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับผลกระทบรุนแรง จากนโยบายการขึ้นภาษีศุลกากรตอบโต้ทางการค้าที่ทรัมป์ได้ลั่นวาจาไว้
โซนัล วาร์มา นักวิเคราะห์จากโนมูระโฮลดิ้งชี้ให้เห็นว่า ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ในเอเชียมีอัตราภาษีศุลกากรที่เรียกเก็บจากสินค้าส่งออกของสหรัฐสูงกว่าค่าเฉลี่ย และมีความเสี่ยงที่จะถูกตอบโต้ด้วยภาษีศุลกากรที่สูงกว่าเช่นกัน โดยวาร์มา คาดการณ์ว่าประเทศเหล่านี้จะเร่งเจรจาทางการค้ากับอดีตประธานาธิบดีทรัมป์
ในการดำรงตำแหน่งสมัยแรก ทรัมป์ได้พยายามผลักดันกฎหมายการค้าใหม่ที่เรียกว่าภาษีนำเข้าตอบโต้ (US Reciprocal Trade Act ) ซึ่งกฎหมายนี้จะให้อำนาจนายทรัมป์อย่างเต็มที่ในการตั้งอัตราภาษีศุลกากรกับประเทศคู่ค้าทุกประเทศ โดยสามารถกำหนดได้ทีละรายการสินค้า
นับตั้งแต่ช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว จนถึงตอนนี้ ทรัมป์ก็ยังยืนยันจุดยืนเดิม โดยสัญญาว่าจะเก็บภาษีในอัตราเดียวกัน
“ถ้าประเทศไหนเก็บภาษีจากสหรัฐ สหรัฐก็จะเก็บภาษีจากประเทศนั้น ตาต่อตา ภาษีต่อภาษี ในจำนวนที่เท่ากันทุกบาททุกสตางค์”
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





